Nhiệm vụ của tổ "Covid cộng đồng"

THỨ NĂM, 25/02/2021 14:05:34

​Tổ "Covid cộng đồng" là cầu nối chủ động về công tác phòng chống dịch của chính quyền và ngành y tế đến với nhân dân, giúp cho người dân yên tâm, tin tưởng và thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

Tổ "Covid cộng đồng" do UBND cấp xã/phường ra quyết định thành lập. Mỗi tổ gồm 2 -3 người nên là cán bộ tổ, thôn, khu phố, các tổ chức chính trị - xã hội, đoàn thể, tình nguyện viên tại khu dân cư. Tùy theo điều kiện thực tế, mỗi tổ phụ trách từ 40-50 hộ và có phân công danh sách hộ cụ thể cho từng tổ.

Tổ "Covid cộng đồng" hằng ngày "đi từng ngõ, gõ từng nhà" để thực hiện: Tuyên truyền, vận động, nhắc nhở nhân dân các biện pháp phòng chống dịch tại từng gia đình. Yêu cầu và hướng dẫn người dân tự theo dõi sức khỏe, tự đo thân nhiệt hằng ngày cho các thành viên trong gia đình (nếu gia đình có nhiệt kế). Cung cấp số điện thoại và yêu cầu người dân chủ động khai báo y tế ngay khi bản thân hoặc người trong gia đình có biểu hiện sốt, ho, ốm hoặc các biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh.

Hỏi, giám sát, phát hiện và báo cáo ngay bằng điện thoại cho chính quyền địa phương và y tế tuyến xã những trường hợp nghi mắc Covid-19 phát hiện được tại các gia đình như sốt, ho, đau họng, cảm cúm, ốm mệt, viêm đường hô hấp… để tổ chức cách ly và lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm kịp thời. 

Phát hiện, báo cáo các cấp có thẩm quyền những trường hợp không tự giác khai báo y tế, không chấp hành thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định.

Trợ giúp chính quyền và cơ quan y tế truy vết F1, F2 khi có ca bệnh liên quan ở địa bàn phụ trách.

Thực hiện các nhiệm vụ khác phù hợp với khả năng do Ban Chỉ đạo phòng chống dịch cấp xã/phường phân công.

Các thành viên tổ "Covid cộng đồng" khi làm nhiệm vụ phải luôn đeo khẩu trang, sử dụng nước sát trùng tay, tấm che mặt (nếu có). Trong quá trình làm nhiệm vụ, tổ "Covid cộng đồng" không vào bên trong nhà dân, chỉ cần gõ cửa, đứng ngoài nhà yêu cầu người dân đeo khẩu trang và giữ khoảng cách tối thiểu trên 2 m khi giao tiếp với người trong gia đình để bảo đảm an toàn phòng tránh lây nhiễm.
PGS.TS TRẦN NHƯ DƯƠNG, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương

Comment

Vui lòng nhập tiếng việt có dấu