5 loại quả mùa hè gây tăng cân

13/06/2021 14:24

Vải, nhãn hay sầu riêng là những món khoái khẩu của nhiều chị em trong mùa hè nhưng vẫn nên ăn kiềm chế để không ảnh hưởng đến cân nặng.

Vải



Vải rất giàu dinh dưỡng, lại chứa rất nhiều đường, ăn quá nhiều dễ gây tăng cân mất kiểm soát. Thành phần chính của vải có tới 70% là đường, trong đó, 66% đường glucose và 4% đường saccharose. Ăn quá nhiều vải có thể làm tăng lượng insulin trong máu, chuyển hoá năng lượng thành chất béo, lâu dần sẽ gây tích tụ mỡ thừa. Chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn chỉ nên ăn 5 - 10 quả vải mỗi ngày.

Nhãn

Bên cạnh vải, nhãn cũng là thức quả quen thuộc trong mùa hè. Nghiên cứu đã chỉ ra nhãn có tính nóng, dễ gây ra các vấn đề về tiêu hoá, ảnh hưởng tới sức khoẻ cũng như làn da. Ngoài ra, nhãn còn chứa lượng đường lớn, ăn quá nhiều có thể khiến cơ thể không kịp chuyển hoá, làm tăng đường huyết, nguy hiểm với bệnh nhân đái tháo đường.

Sầu riêng

5 loại quả mùa hè là thủ phạm gây tăng cân - 1

Sầu riêng chứa hàm lượng calo rất cao. Trung bình một múi sầu riêng chứa tới 350 calo, 13 g chất béo. Ngoài ra, sầu riêng có chỉ số đường huyết rất cao, lên tới 70. Ăn sầu riêng có thể khiến chỉ số đường trong máu tăng nhanh. Ăn quá nhiều có thể gây tăng cân mất kiểm soát. Theo y học cổ truyền Trung Quốc, sầu riêng được coi là một loại thực phẩm có tính nóng. Vì vậy, ăn sầu riêng quá nhiều có thể khiến cơ thể bị nóng với những biểu hiện như táo bón, nhiệt miệng, đau họng...

Trong bơ chứa 73% nước, 15% chất béo, 8.5% carbohydrate, 2% protein và còn lại là các khoáng chất như vitamin B, K, E, C, magie, canxi, đồng, kẽm,... Vì lượng dinh dưỡng dồi dào nên bơ được chị em tận dụng để làm đẹp, dưỡng da và giảm cân. Theo khuyến cáo, những người giảm cân chỉ nên ăn 1/4 đến nửa quả bơ mỗi ngày. Ăn quá nhiều bơ có thể góp phần gia tăng lượng chất béo, gây tăng cân.

Xoài

5 loại quả mùa hè là thủ phạm gây tăng cân - 2

Xoài là trái cây phổ biến ở Việt Nam, xuất hiện quanh năm, được chị em chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Lúc còn xanh, xoài chứa nhiều vitamin, chất xơ và chất béo không no, khó ảnh hưởng đến tình trạng tăng cân. Nhưng khi chín, hàm lượng dinh dưỡng hầu như tăng mạnh. Một quả xoài chín chứa đến 145 calo, đồng nghĩa với việc chị em ăn 1 chén cơm. Ngoài ra, khi ăn xoài chín, lượng protein adiponectin gia tăng đáng kể, làm các acid béo trong cơ thể bị vỡ và chuyển hóa thành năng lượng. Ăn nhiều xoài dễ gây tăng cân mất kiểm soát.

Theo Ngoisao.net

(0) Bình luận
5 loại quả mùa hè gây tăng cân