Sảlà cây trồng có khả năng chịu hạn tốt, phát triển được trênđất nghèo bạc màu, ít sâu bệnh tấn công. Ngoài dùng làm gia vị trong chế biến thức ăn, cây sả được một dùng để lấy tinh dầu xuất khẩu nên mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Nắm bắt tình hình trên, ông HứaQuang Lai và Hứa Quang Bình ở ấp Hưng Thành Đông xã Long Hưng B, huyệnLấp Vò (Đồng Tháp), đầu tư trồng 2ha sả trắng trên nền đất rẫy của gia đình. ÔngLai trồng sả vào đầu tháng 11-2010, đến nay sả được gần 6 tháng, ôngđang chuẩn bị thu hoạch, năng suất ước đạt 4.000 tấn/công. Hiện nay sảđược thu mua với giá 4.500 đồng/kg, nên sau khi trừ mọi chi đầu từ cònlãi khoảng 10-12 triệu đồng/công.
Ông Bình cho biết cây sả tương đối dễ trồng, tuy nhiên ruộng trồngsả cần được lên liếp cao ráo để thoát nước tốt. Nên lên liếp rộng 1m,cao 0,2m, trồng thành hai hàng với khoảng cách 0,7m, cây cách cây0,6-0,7m, lượng giống sử dụng trung bình 300kg/công. Ông còn cho biếtthêm mặc dù rễ sả phát triển mạnh và ăn sâu để hút dinh dưỡng từ trongđất, nhưng để ruộng sả phát triển tốt và cho năng suất cao cần bón thêmtrung bình khoảng 100-150 kg NPK(20-20-15)/công để tép sả đồng đều.
Về cách chăm sóc ruộng sả, ông Lai cho biết để sả có củ to, đáp ứngyêu cầu thị trường nên trồng với khoảng cách phù hợp, tránh trồng quádầy, khoảng cách phù hợp là cây cách cây 0,7m – 0,8, hàng cách hàng 0,7m. Bên cạnh đó trong quá trình chăm sóc cần tưới nước đủ ẩm, tránhtưới nước quá ước làm hư bộ rễ của cây.
Cây sả có khả năng chịu hạn rất tốt nên nông dân có thểtrồng trên đất bờ, đất gò cao hoặc đất bạc màu để cải thiện thêm thunhập cho gia đình.
(Nguồn: BNN)