Từ một lớp học nghề, mô hình trồng rau an toàn đã lan ra nhiều vùng ở Hoà Bình. Hiện nhiều nông dân mong muốn tiếp tục được học để kinh doanh rau an toàn bài bản.
Chăm sóc rau an toàn ở xã Lâm Sơn, Lương Sơn (Hòa Bình) |
Tháng9 -2004, UBND tỉnh Hòa Bình ra quyết định thu hồi gần 312ha ruộngnương, điền thổ của 285 hộ dân xã Lâm Sơn giao cho tập đoàn Charm Vitđể xây dựng sân golf. Ban đầu người dân phấn khởi vì viễn cảnh có tiềnvà được giải quyết công ăn việc làm ở sân golf hoặc nhà máy trên địabàn… “Nhưng 1 năm, 2 năm chẳng thấy những lời hứa thành hiện thực,nhiều người phải rời quê đi làm phu hồ ở các tỉnh xung quanh” - ông ĐỗViết Liêm - Chủ tịch Hội Nông dân huyện Lương Sơn tâm sự.
Đầunăm 2009, Trung tâm Dạy nghề Hội Nông dân mạnh dạn kết hợp với TrườngCao đẳng Nông nghiệp và phát triển Bắc bộ mở lớp trồng rau an toàn chonông dân xã Lâm Sơn. Những ngày đầu, học viên còn e ngại vì trồng rauan toàn sẽ tốn kém nhiều hơn so với trồng rau theo cách truyền thống vàkhó bán. Những nghi ngờ, e ngại của bà con được xóa tan khi kết thúckhóa học 17 tuần, sản phẩm do họ làm ra đều được các siêu thị, nhà hàngtin tưởng đặt hàng dài hạn. Thấy được sức tiêu thụ lớn của rau an toàn,nhiều nông dân đã đề nghị trung tâm tiếp tục mở các lớp dạy trồng rau.
ÔngHoàng Văn A (xóm Mỏ, thị trấn Lương Sơn) mất 2/3 diện tích đất nôngnghiệp vào sân golf, phấn khởi nói: “Mặc dù diện tích trồng rau bây giờchỉ bằng 1/3 so với diện tích đất trồng lúa trước đây, nhưng trồng rauan toàn cho hiệu quả kinh tế cao hơn trồng lúa 2 - 3 lần. Nhờ trồng rauan toàn mà tôi có thể mua xe máy, có tiền cho con đi học Đại học Nônglâm trên Thái Nguyên”.
Trao đổi với phóng viên,ông Đỗ Viết Liêm cho biết: “Dạy nghề trồng rau an toàn cho nông dân thìđơn giản, nhưng để rau có được chất lượng cao nhất trong một thời giandài là điều rất khó. Muốn làm như vậy phải tổ chức một đội ngũ thanhtra để thường xuyên kiểm tra, đánh giá chất lượng của các sản phẩm rautrước khi đem bán ra thị trường”.
Xác địnhđược tầm quan trọng của việc đảm bảo chất lượng cho các loại rau bán rathị trường nên ngay trong quá trình học, 30 học viên đã được chia thành5 nhóm sản xuất. Các nhóm này sẽ có nhiệm vụ cử ra một người làm nhiệmvụ kiểm tra chéo quy trình sản xuất rau an toàn của nhóm khác. Hiện,nông dân ở đây đang mong muốn học để xây dựng “thương hiệu” rau, pháttriển kinh doanh.
(Theo Nông thôn ngày nay)