Ngày 27-4, Sở Khoa học và Công nghệ nghiệm thu đề tài khoa học trồng cỏ ngọt để chiết xuất đường trong lĩnh vực y tế.
Mỗi sào, bà con nông dân thu 7 triệu đồng, trừ chi phí lãi 1,6 triệu đồng
Đề tài “Xây dựng mô hình trồng cây cỏ ngọt tập trung và nghiên cứu chiết xuất đường Steviosid trong lá cỏ ngọt trồng tại Hải Dương làm nguyên liệu sản xuất thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường” do Công ty CP Dược vật tư y tế Hải Dương thực hiện năm 2014. Có 14 hộ ở 2 xã Kim Tân (Kim Thành) và Đồng Lạc (Nam Sách) tham gia đề tài trồng 1 ha cỏ ngọt.
Cỏ ngọt có nguồn gốc từ Nam Mỹ, chất cơ bản tạo nên độ ngọt là chất Steviosid. Steviosid hiện được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực y học, công nghiệp thực phẩm làm chất tạo ngọt, phụ gia điều vị (tạo vị ngọt không năng lượng) để sản xuất bánh mứt kẹo, nước giải khát, rượu màu dùng cho người mắc bệnh tiểu đường, xơ cứng động mạnh, béo phì, huyết áp cao...
Tại Kim Tân và Đồng Lạc, cỏ ngọt được trồng từ tháng 4-2014, đến tháng 7-2014 cho thu hoạch gần 2 tạ/sào. Cỏ được Công ty CP Dược vật tư y tế Hải Dương thu mua với giá 35.000 đồng/kg. Với giá này, mỗi sào cỏ ngọt, bà con nông dân thu 7 triệu đồng, trừ chi phí lãi 1,6 triệu đồng.
VIỆT QUỲNH