Ukraine cần có ba loại vũ khí để có thể kết thúc xung đột với Nga

THỨ SÁU, 09/12/2022 14:07:50

Chuyên gia quân sự phân tích về ba loại vũ khí mà Ukraine cần để giành lại các vùng lãnh thổ của mình, kết thúc cuộc xung đột với Nga.

Chú thích ảnh

Khói lửa bốc lên từ một vụ nổ ở thủ đô Kiev, Ukraine vào ngày xung đột Nga - Ukraine bùng phát (24.2.2022. Ảnh: Ukrainian President’s Office/TTXVN

Hơn chín tháng kể từ khi cuộc xung đột Nga - Ukraine bùng phát, cả hai phía đang đứng trước một giai đoạn khắc nghiệt và bế tắc. Ukraine đã giành được một loạt chiến thắng trên đường phản công giành lại các vùng lãnh thổ, buộc lực lượng Nga phải rút khỏi khu vực Kharkiv ở khu vực Đông Bắc đất nước, tiếp đó là thành phố Kherson ở phía nam.

Nhưng sau một mùa thu lầy lội khiến hoạt động chiến đấu trở nên khó khăn và với việc mùa đông đe dọa sẽ làm trì trệ hơn nữa các cuộc phản công của Ukraine, cuộc chiến được dự báo sẽ không thể kết thúc sớm.

Frank Ledwidge, một cựu sĩ quan quân đội Anh, tác giả bài viết trên tạp chí Newsweek cho biết Ukraine có quân đội và ý chí để đẩy lực lượng Nga ra khỏi lãnh thổ và giành chiến thắng. Tuy nhiên, Ukraine thiếu vũ khí, khí tài quân sự để thành công.

Newsweek đã đề nghị chuyên gia quân sự từng làm việc ở vùng Balkan, Afghanistan và Iraq này phân tích về những loại vũ khí mà Ukraine cần để chiến thắng, đưa chiến tranh đến kết thúc.

Xe tăng và các xe bọc thép hạng nặng

Chuyên gia Ledwidge cho rằng việc trang bị thêm xe tăng và xe bọc thép cho Ukraine sẽ giúp quân đội nước này đánh bại đối phương.

"Ukraine luôn nói với chúng tôi rằng họ tin rằng họ có thể đẩy lực lượng Nga ra khỏi các vùng đất còn lại bằng cách sử dụng các lữ đoàn cơ giới hóa, nghĩa là số lượng lớn binh lính với xe bọc thép và xe tăng”, ông Ledwidge nói.

Ông giải thích rằng xe bọc thép và xe tăng "phải đi cùng nhau" trong một chiến dịch phối hợp, "nếu không bạn sẽ gặp rắc rối giống như người Nga đã gặp phải với xe tăng của họ”. Xe tăng Nga đã hoạt động độc lập gần Thủ đô Kiev trong giai đoạn đầu cuộc xung đột, khiến chúng rất dễ trở thành mục tiêu của bộ binh Ukraine. Chiến lược này được cho là dẫn đến tổn thất lớn cho quân đội Nga thời kỳ đó, với một số lượng lớn xe tăng bị phá hủy.

Hồi tháng 9, Tướng Valerii Zaluzhny của Ukraine cho biết họ muốn có từ 10 đến 20 lữ đoàn, mỗi lữ đoàn bao gồm khoảng 5.000 binh sĩ và theo chuyên gia quân sự, trung bình sẽ cần 100 xe tăng.

Chuyên gia Ledwidge nói: “Vì vậy, họ đang tìm kiếm khoảng 1.000 xe tăng, có thể ít hơn, cộng với các phương tiện cơ động bọc thép để chở binh linh”.

Ông cho biết Ukraine đã có "một đội xe tăng khá lớn" với khoảng 2.000 chiếc. "Họ thực sự có nhiều hơn so với khi bắt đầu chiến tranh. Và chừng đó có thể là đủ để hoàn thành công việc”, ông nói thêm. "Và vì vậy, người Ukraine rất quen thuộc với những chiếc xe tăng mà họ có và họ sẽ có thể sử dụng chúng thành thạo, dù sẽ chịu thương vong khá lớn."

Chuyên gia này tin rằng các xe tăng bổ sung nhằm giúp Ukraine giành lại các phần lãnh thổ nên được cung cấp từ Mỹ. Mỹ có hàng nghìn xe tăng dự trữ được bảo dưỡng tốt và sẵn sàng hoạt động, trong khi "kho của châu Âu hiện đang trống rỗng”.

Chú thích ảnh

Xe tăng của quân đội Ukraine ở khu vực Lugansk ngày 25/2/2022. Ảnh tư liệu: AFP

Theo ông Ledwidge, hơn 3.000 xe tăng M1 Abrams mà Mỹ có trong kho dự trữ là những vũ khí "đi trước một thế hệ" so với hầu hết các thiết bị mà Nga có.

Một phương tiện bọc thép khác sẽ trợ giúp mạnh mẽ Ukraine là xe chiến đấu Bradley, được thiết kế để vận chuyển bộ binh đồng thời cung cấp hỏa lực yểm trợ chống lại binh lính và xe bọc thép của đối phương. Ledwidge cho biết những phương tiện này, mà Mỹ có "hàng nghìn chiếc" trong kho dự trữ, "tốt hơn nhiều so với bất kỳ thứ gì mà người Nga có".

Thiết bị này, nếu được giao cho Ukraine, nên được chuyển giao trong năm tới - có rất nhiều vấn đề phải vượt qua về mặt đào tạo, bảo trì, hậu cần và sửa chữa, và đó sẽ là một cuộc chiến lâu dài”, ông nói thêm.

Tên lửa tầm xa

Các vũ khí khác mà người Ukraine đã yêu cầu là các hệ thống tên lửa tầm xa như tên lửa hệ thống tên lửa chiến thuật lục quân (ATACMS).

Chú thích ảnh

Một hệ thống tên lửa chiến thuật của Mỹ (ATACMS) được phóng trong một cuộc tập trận ở Hàn Quốc. Ảnh minh hoạ: AFP

"Nó sẽ cho phép người Ukraine tấn công Crimea và về cơ bản là đưa hải quân Nga ra khỏi Crimea vì họ sẽ luôn bị tấn công hoặc ít nhất là luôn bị đe dọa tấn công", chuyên gia Ledwidge nói.

Sức mạnh đường không: Máy bay chiến đấu

Ông Ledwidge cho biết phần lớn viện trợ quân sự mà Kiev nhận được trong 9 tháng qua tập trung vào lực lượng mặt đất và phòng không, nhưng sự hỗ trợ nhiều hơn cho lực lượng không quân của Ukraine sẽ là cần thiết để nước này đánh bại đối phương.

"Không thể tránh khỏi việc lực lượng không quân Ukraine sẽ phải tái vũ trang. Lực lượng này sẽ phải được tái vũ trang bởi máy bay phương Tây", ông Ledwidge nói, đồng thời cho biết thêm rằng Kiev về cơ bản sẽ có hai lựa chọn: máy bay chiến đấu F-16 của Mỹ hoặc Saab Gripen của Thụy Điển.

Chú thích ảnh

Máy bay chiến đầu F-16  của Thổ Nhĩ Kỳ mang theo đầy đủ vũ khí. Ảnh minh hoạ: AFP

Những máy bay chiến đấu này có thể tạo ra sự khác biệt giữa việc kết thúc xung đột hay kéo dài thêm.

Ông Ledwidge nói: “Điểm đầu tiên là tái trang bị cho các lực lượng Ukraine để giành chiến thắng trong cuộc xung đột, mà họ cần ba năng lực thiết yếu là: năng lực cơ động của thiết giáp, tên lửa tầm xa và sức mạnh không quân. Điều thứ hai là nếu chúng ta muốn Ukraine được an toàn trong tương lai, thì chúng ta cần vũ trang và trang bị cho họ giống như một cường quốc NATO, để họ có thể tương tác với nhau và sẽ không gặp phải những vấn đề nghiêm trọng về hậu cần và tiếp tế nếu một cuộc xung đột như vậy lại xảy ra".

Theo Báo Tin tức

Comment

Vui lòng nhập tiếng việt có dấu