Trung Quốc tái khẳng định Đài Loan không có quyền gia nhập Liên hợp quốc

THỨ TƯ, 27/10/2021 21:42:06

Ngày 27.10, Trung Quốc tái khẳng định Đài Loan không có quyền gia nhập Liên hợp quốc sau khi Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói cảm thấy tiếc vì Đài Loan ngày càng bị gạt ra khỏi trường quốc tế.

Người phát ngôn Mã Hiểu Quang của Văn phòng sự vụ Đài Loan, Trung Quốc 

Theo Hãng tin AFP, Bắc Kinh đưa ra tuyên bố mới nhất vào đúng kỷ niệm 50 năm ngày Đài Loan mất ghế tại Đại hội đồng Liên hợp quốc và bị thay bởi Trung Quốc.

Hôm 26.10, Ngoại trưởng Blinken tuyên bố ông cảm thấy tiếc vì Đài Bắc ngày càng bị gạt ra khỏi trường thế giới.

“Giữa lúc cộng đồng quốc tế đối mặt với nhiều vấn đề phức tạp và mang tính toàn cầu, việc tất cả các bên phải cùng tham gia giải quyết là rất quan trọng. Điều này bao gồm cả 24 triệu người đang sinh sống tại Đài Loan”, ông Blinken nói.

“Việc Đài Loan gia nhập Liên hợp quốc không phải là một vấn đề mang tính chính trị mà rất thực tế”, ông Blinken nhấn mạnh, đồng thời kêu gọi các nước thành viên ủng hộ Đài Loan tham gia các tổ chức của Liên hợp quốc.

Tuy nhiên, Trung Quốc xem Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời và phản đối việc các nước thiết lập quan hệ chính thức với hòn đảo này.

Đáp lại tuyên bố của ông Blinken, Trung Quốc tái khẳng định lập trường rằng chính quyền Đài Loan không có chỗ đứng trên trường ngoại giao thế giới.

“Đài Loan không có quyền gia nhập Liên hợp quốc”,  người phát ngôn Mã Hiểu Quang của Văn phòng sự vụ Đài Loan của Trung Quốc tuyên bố.

“Liên hợp quốc là một tổ chức chính phủ quốc tế bao gồm các quốc gia có chủ quyền... Đài Loan là một phần của Trung Quốc”, ông Mã nhấn mạnh.

Theo Tuổi trẻ

Comment

Vui lòng nhập tiếng việt có dấu