Trung Quốc phóng thử thành công rocket sử dụng nhiên liệu làm từ than đá

THỨ SÁU, 26/05/2023 09:20:22

Một công ty khởi nghiệp về lĩnh vực vũ trụ của Trung Quốc đã phóng thử thành công rocket đầu tiên trên thế giới được cấp năng lượng bởi nhiên liệu hàng không làm từ than đá.

Chú thích ảnh

Rocket Tianlong-2 được phóng từ một trung tâm phóng vệ tinh tại Tây Bắc Trung Quốc hôm 2.4

Nhiên liệu đột phá của công ty Space Pioneer không chỉ hoạt động tương đương nhiên liệu hàng không gốc dầu mỏ mà một số chuyên gia còn đánh giá nó là giải pháp cung cấp năng lượng an toàn, hiệu quả và bền vững cho ngành hàng không vũ trụ của Trung Quốc.

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (Hong Kong, Trung Quốc) đưa tin Space Pioneer đã phóng thử rocket Tianlong-2 vào tháng 4 sử dụng nhiên liệu hàng không làm từ than đá.

Động cơ rocket đòi hỏi nhiên liệu cao cấp và nhiên liệu tên lửa truyền thống chỉ có thể được tinh chế từ dầu mỏ chất lượng cao thông qua quy trình chiết xuất phức tạp. Việc cung cấp nhiên liệu như vậy luôn phải đối mặt với những thách thức, đặc biệt là ở Trung Quốc nơi trữ lượng dầu hạn chế và chất lượng mỏ dầu nói chung là bình thường.

Nhiên liệu hàng không gốc than được phát triển dưới sự phối hợp của các công ty nhà nước, bao gồm Viện nghiên cứu 165 của Tập đoàn Khoa học và Công nghệ Hàng không Vũ trụ Trung Quốc, Công ty Hóa chất Than lỏng và Tập đoàn Công nghiệp Than Ninh Hạ.

Sau nhiều năm thử nghiệm, nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nhiên liệu hàng không có nguồn gốc trực tiếp từ quá trình hóa lỏng than đá mang đặc tính tương tự như nhiên liệu hàng không từ dầu mỏ. Các nhà nghiên cứu đang hy vọng về ứng dụng trong tương lai của nhiên liệu này.

Tờ China Space News thuộc Tập đoàn Khoa học và Công nghệ Hàng không Vũ trụ Trung Quốc ngày 25.5 dẫn lời Phó giám đốc của Viện nghiên cứu 165, ông Fu Quanjun cho biết sản lượng hàng năm của nhiên liệu làm từ than là 5.000 tấn, đủ cung cấp cho trên 30 chuyến bay. Đến năm 2025, sản lượng hàng năm có thể lên tới gần 30.000 tấn.

Rocket Tianlong-2 đã được phóng thành công vào ngày 2.4. Động cơ rocket lỏng YF-102 trên Tianlong-2 là động cơ tiêu chuẩn cho các phương tiện phóng thế hệ mới của Trung Quốc. Các tên lửa đẩy Trường Chinh 5, Trường Chinh 6 và Trường Chinh 7 đều sử dụng loại động cơ này. Điều này đồng nghĩa với việc các tên lửa đẩy Trường Chinh đề có thể sử dụng nhiên liệu hàng không gốc than mới.

Theo Báo tin tức

Comment

Vui lòng nhập tiếng việt có dấu