Tổng thống Mỹ Trump bất ngờ cách chức Ngoại trưởng Rex Tillerson

THỨ BA, 13/03/2018 20:51:20

Theo Reuters, ngày 13.3, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định cách chức Ngoại trưởng Rex Tillerson. Hiện chưa có thông tin về lý do cách chức này.


Ông Rex Tillerson chính thức bị sa thải
Cũng theo các nguồn tin, Tổng thống Trump đã quyết định bổ nhiệm Giám đốc Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) Mike Pompeo thay ông Tillerson giữ chức Ngoại trưởng Mỹ. Bà Gina Hapsel, cấp dưới của ông Pompeo trở thành nữ Giám đốc đầu tiên của CIA.

Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là đã yêu cầu ông Tillerson từ chức hôm thứ sáu tuần trước 9.3. Sau đó, ông Tillerson buộc phải cắt ngắn chuyến thăm châu Phi và trở về Washington ngày 12.3.

Trong một tuyên bố đưa ra trên tờ Washington Post, Tổng thống Trump đã ca ngợi cả Pompeo và Haspel.

"Tôi tự hào đề cử Giám đốc Cơ quan tình báo Trung ương Mike Pompeo làm Bộ trưởng Ngoại giao mới của chúng tôi", Trump nói.

Tổng thống Mỹ cũng không quên nhắc đến Tillerson: "Cuối cùng, tôi muốn cảm ơn Rex Tillerson vì sự tận tụy của ông ấy. Những điều tốt đẹp đã được ông ấy mang đến trong vòng 14 tháng qua. Tôi chúc ông ấy và gia đình luôn mạnh khỏe”.

Kể từ khi ông Tillerson giữ chức Ngoại trưởng từ tháng 2.2017, các thông điệp bất nhất liên tục xuất hiện từ phía Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao Mỹ.

Các phát ngôn không cùng quan điểm giữa Tổng thống và Ngoại trưởng Mỹ đã xuất hiện giữa lúc Washington phải trải qua những cuộc khủng hoảng ngoại giao, trong đó bao gồm vấn đề căng thẳng với Triều Tiên.

Điều này đánh dấu một bước thay đổi lớn đối với đội ngũ an ninh quốc gia Mỹ trong bối cảnh các cuộc đàm phán nhạy cảm sắp diễn ra với Triều Tiên.
Theo Tiền phong

Comment

Vui lòng nhập tiếng việt có dấu