Bà Yingluck Shinawatra tới tòa án ở Bangkok, Thái Lan ngày 1.8. (Nguồn: EPA/TTXVN)
Báo chí Thái Lan ngày 19.10 đã tiết lộ một thông tin đáng chú ý về việc nghị án bà Yingluck Shinawatra, theo đó trong hội đồng thẩm phán đã có quan điểm bác bỏ những cáo buộc nhằm vào cựu thủ tướng này, người bị phán quyết là có tội trong vụ án trợ giá gạo gây thất thoát hàng tỷ USD cho chính phủ.

Cụ thể, trong số hội đồng thẩm phán gồm 9 người của Tòa án Tối cao, thẩm phán Pison Pirun là người duy nhất cho rằng cựu Thủ tướng Yingluck vô tội. Theo ông Pison, Bộ Tư pháp Thái Lan đã truy tố bà Yingluck vì tội sơ suất và quản lý kém.
 
Tuy nhiên, theo nguyên tắc luật pháp phổ thông, hành vi được xem là phạm tội khi có ý định xấu hoặc cố ý gây thiệt hại cho người khác. Do đó, hành động sơ suất của bà Yingluck không thể bị xem là phạm tội theo luật. Ông cũng cho rằng mặc dù bên công tố đã chứng minh chương trình trợ giá gạo đã có tham nhũng song không có bằng chứng bà Yingluck đã hưởng lợi từ chương trình này.

Thẩm phán Pison còn lập luận, trong các vụ án hợp đồng giả bán gạo liên chính phủ, một loạt cựu quan chức Thái Lan dưới thời bà Yingluck đã bị kết án có tội, song không có nghĩa là bà Yingluck cũng tham gia xúc tiến các thương vụ này. Ngoài ra, các tranh cãi về chương trình trợ giá gạo thật ra là có lợi hay gây thiệt hại cho nền kinh tế không hề liên quan tới vấn đề luật pháp.

Tuy nhiên, quan điểm của ông Pison đã bị hội đồng thẩm phán Tòa án Tối cao Thái Lan bác bỏ sau khi 8 vị thẩm phán khác đồng thuận phán quyết tuyên bà Yingluck có tội.
 
Vietnam+