Mỹ sắp chuyển cho Việt Nam 12 máy bay T-6

THỨ SÁU, 09/12/2022 19:47:21

12 chiếc máy bay T-6 mới hoàn toàn sẽ được Mỹ chuyển giao cho Việt Nam, góp phần vào quá trình hiện đại hóa chương trình đào tạo phi công cho không quân Việt Nam trong tương lai.


Các tướng đại diện Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương Mỹ tham dự triển lãm quốc phòng quốc tế tại Việt Nam trong cuộc gặp báo chí sáng 9.12 - Ảnh: DUY LINH

Đó là tiết lộ của chuẩn tướng không quân Mỹ Sarah Russ trong cuộc gặp báo chí sáng 9.12 tại Đại sứ quán Mỹ ở Hà Nội. Bà Russ đang ở Việt Nam dự Triển lãm quốc phòng quốc tế Việt Nam năm 2022.

"Mỹ rất vui khi Việt Nam đã chọn chúng tôi là một trong các đối tác để hiện đại hóa chương trình đào tạo phi công cho không quân Việt Nam", vị tướng một sao nêu vấn đề tại cuộc gặp báo chí trước khi tiết lộ Mỹ sẽ chuyển giao 12 máy bay huấn luyện quân sự T-6 cho Việt Nam.

"Những máy bay này dự kiến sẽ được giao trong giai đoạn từ năm 2024 đến năm 2027. Ba chiếc đầu tiên sẽ được giao trong quý đầu năm 2024, hai hoặc ba chiếc nữa sẽ được giao vào cuối năm đó. Số còn lại sẽ được giao vào năm 2027", tướng Russ tiết lộ thêm tại cuộc gặp báo chí.

T-6 là dòng máy bay cánh quạt do hãng Raytheon chế tạo và ra mắt lần đầu năm 2000. Loại máy bay này được sử dụng cho mục đích huấn luyện sơ cấp và trung cấp trong không quân Mỹ.

Dòng máy bay T-6 có nhiều phiên bản, trong đó T-6A Texan II được dùng cho mục đích huấn luyện.

Một số phiên bản xuất khẩu có các điểm gắn vũ khí trên cánh giúp T-6 giữ vai trò như cường kích hạng nhẹ. Hiện có trên 10 nước đang sử dụng máy bay T-6, trong đó phần lớn là phiên bản T-6A.


Máy bay huấn luyện T-6 của không quân Mỹ - Ảnh: US AIR FORCE

Trao đổi với phóng viên bên lề cuộc gặp báo chí, chuẩn tướng Russ cho biết tất cả 12 máy bay huấn luyện T-6 mà Mỹ cung cấp cho Việt Nam đều là hàng mới. Ngoài việc cung cấp máy bay, Mỹ cũng hỗ trợ Việt Nam đào tạo các kỹ thuật viên cho nhiệm vụ bảo dưỡng và phi công sử dụng máy bay T-6.

Năm 2019, thượng úy Đặng Đức Toại là phi công đầu tiên tốt nghiệp khóa huấn luyện trên máy bay T-6 trong khuôn khổ Chương trình lãnh đạo hàng không của không quân Mỹ.

Theo Tuổi trẻ

Comment

Vui lòng nhập tiếng việt có dấu