Mỹ, Nhật ra tuyên bố chung: Cảnh báo Trung Quốc ''cưỡng ép, gây bất ổn''

THỨ BA, 16/03/2021 20:31:17

Sau các đối thoại về ngoại giao, quốc phòng ở cấp cao nhất hôm nay 16-3, Mỹ và Nhật ra tuyên bố chung, cảnh báo Bắc Kinh không được có hành vi “cưỡng ép và gây hấn” trong khu vực.


Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin (trái) chào bằng cách chạm khuỷu tay với người đồng cấp Nhật Bản Nobuo Kishi, trong lúc Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nhìn họ sau cuộc họp báo chung ngày 16.3 tại Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin AFP, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin và Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đang trong chuyến công du đầu tiên ra nước ngoài tới 3 nước châu Á là Nhật, Hàn và Ấn Độ nhằm củng cố quan hệ với các đồng minh trong khu vực và gửi thông điệp tới Bắc Kinh.

Điểm dừng chân đầu tiên của họ trong ngày 15.3 là Nhật Bản. Các cuộc đối thoại tại Tokyo đã tập trung vào những động thái quân sự của Trung Quốc trong khu vực, trong đó có việc Bắc Kinh tăng cường hiện diện quân sự xung quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư tranh chấp với Nhật, các động thái trên Biển Đông, biển Hoa Đông.

"Trung Quốc dùng sự cưỡng ép và gây hấn để xóa bỏ một cách có hệ thống nền tự trị tại Hong Kong, phá hoại nền dân chủ tại Đài Loan, vi phạm các quyền con người ở Tân Cương, Tây Tạng và đưa ra các tuyên bố chủ quyền tại Biển Đông vi phạm luật pháp quốc tế", Ngoại trưởng Mỹ Blinken nêu quan điểm trong tuyên bố chung.

"Chúng tôi thống nhất trong tầm nhìn về một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương mở và tự do, nơi các nước tuân thủ luật pháp, hợp tác những chỗ có thể và giải quyết những bất đồng một cách hòa bình".

"Chúng tôi sẽ ngăn cản nếu cần thiết, khi Trung Quốc dùng sự ép buộc hay gây hấn để làm điều họ muốn", tuyên bố chung nêu tiếp.

Trong tuyên bố chung, các quan chức Mỹ và những người đồng cấp Nhật Bản cũng cảnh báo "hành vi của Trung Quốc, ở điểm không phù hợp với trật tự quốc tế hiện có, đang đặt ra những thách thức về chính trị, kinh tế, quân sự cũng như công nghệ".

Theo đó, tuyên bố chung của Mỹ, Nhật khẳng định "các bộ trưởng hai nước cam kết phản đối sự cưỡng ép và hành vi gây bất ổn với các nước khác trong khu vực".

 
Theo Tuổi trẻ

Comment

Vui lòng nhập tiếng việt có dấu