Israel đính chính tin đưa quân vào Dải Gaza

THỨ SÁU, 14/05/2021 09:01:08

AFP sáng 14.5 dẫn nguồn tin từ quân đội Israel cho biết binh sĩ nước này đã không tiến vào Dải Gaza như tuyên bố trước đó. Quân đội Israel đổ lỗi cho việc "liên lạc nội bộ" gây ra sự nhầm lẫn.

Israel đính chính tin đưa quân vào Dải Gaza - Ảnh 1.
Pháo 155mm của quân đội Israel khai hỏa vào các mục tiêu ở Dải Gaza - Ảnh: AFP

Trước đó, Bộ Quốc phòng Israel rạng sáng 14.5 xác nhận lực lượng mặt đất của nước này đang tiến hành các chiến dịch tấn công Dải Gaza. Truyền thông quốc tế trước đó đưa tin quân đội Israel đã áp sát biên giới Gaza, khu vực đang do Hamas quản lý.

Hãng tin Reuters lo ngại hành động điều quân của Israel có thể dẫn tới một cuộc chiến tổng lực với Hamas tương tự cuộc chiến năm 2014 khiến hàng nghìn người Palestine thiệt mạng. Căng thẳng giữa Israel và Hamas vẫn không có dấu hiệu giảm nhiệt trong ngày 13.5, ngày thứ năm liên tiếp xảy ra xung đột.

Đáp trả lại các cuộc pháo kích và không kích lúc nửa đêm của Tel Aviv, Hamas đã bắn hàng chục rocket vào lãnh thổ Israel. Bạo lực cũng lan sang các khu vực người Do Thái và người Ả Rập sinh sống chung tại Israel.

Một số địa điểm tôn giáo của người Do Thái bị tấn công, giao tranh nổ ra trên đường phố khiến các quan chức Israel cảnh báo nước này có nguy cơ nội chiến nếu tình hình tiếp diễn.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 13.5 thông báo sẽ triển khai quân đội tới các địa điểm người Do Thái và Ả Rập mâu thuẫn. Ông Netanyahu cũng thể hiện sự sốt ruột khi cho rằng các cuộc không kích và pháo kích Dải Gaza như hiện nay đang lãng phí nhiều thời gian.

Theo giới quan sát, các phát ngôn của ông Netanyahu ám chỉ ông đang muốn triển khai quân đội tiến vào Dải Gaza nhằm truy quét và gây thiệt hại nặng hơn cho các lực lượng Hamas.

Cơ quan y tế Dải Gaza ước tính đã có ít nhất 109 người thiệt mạng vì hỏa lực của Israel trong 5 ngày qua, bao gồm 29 trẻ em. Chỉ tính riêng trong ngày 13.5, đã có 52 người Palestine thiệt mạng, con số cao nhất trong một ngày kể từ đầu tuần này.

7 người đã thiệt mạng ở Israel là một binh sĩ tuần tra biên giới Gaza, 5 thường dân Israel và một công nhân người Ấn Độ.

Israel đính chính tin đưa quân vào Dải Gaza - Ảnh 2.

Khói lửa bốc lên từ một khu vực ở Dải Gaza đêm 13.5 - Ảnh: REUTERS

Lo lắng tình hình vượt kiểm soát, Mỹ đã cử một đặc phái viên tới khu vực nhưng lại phản đối Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tiến hành một phiên họp kín về xung đột Israel - Palestine.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho rằng sẽ tốt hơn nếu cuộc họp diễn ra vào tuần tới, rằng vào thời điểm hiện tại nên ưu tiên các nỗ lực ngoại giao để giảm căng thẳng. Hôm 12.5, ông Blinken gây tranh cãi khi tuyên bố: "Israel có quyền tự vệ chính đáng trước Hamas và người Palestine cũng có quyền sống trong hòa bình, an ninh".

Chuẩn tướng Hidai Zilberman, người phát ngôn của quân đội Israel, khẳng định các vụ không kích của lực lượng này chỉ nhắm vào Hamas và những cơ sở sản xuất vũ khí thuộc Hamas. Theo ông Zilberman, mặc dù khiến Hamas thiệt hại nặng song các chiến dịch của Israel vẫn chưa đủ để buộc lực lượng này ngừng tấn công Israel.

Ông Zilberman cũng xác nhận quân đội Israel đang tập trung quy mô lớn ở biên giới Dải Gaza. Theo giới quan sát, động thái có thể nhằm gây sức ép lên Hamas nhưng cũng có thể là bước chuẩn bị cho một chiến dịch quân sự trên bộ ở Gaza. Nếu điều đó xảy ra, thương vong cho cả người Israel và Palestine không còn ở con số vài trăm như hiện nay nữa.

Theo Tuổi trẻ

Comment

Vui lòng nhập tiếng việt có dấu