Tổng thống Pháp yêu cầu Thủ tướng đề xuất chính phủ mới

CHỦ NHẬT, 26/06/2022 14:25:10

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đang để ngỏ khả năng thành lập một chính phủ mới có sự tham gia của các thành viên không thuộc liên minh “Đồng lòng” (Ensemble) cầm quyền.

Chú thích ảnh

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo hãng tin AFP, Tổng thống Macron đã yêu cầu Thủ tướng Elisabeth Borne đề xuất một "chính phủ hành động" mới vào đầu tháng 7 tới. Ông Macron cũng khẳng định sự tin tưởng đối với Thủ tướng Borne trong dài hạn.

Trước đó, Tổng thống Macron đã bác đơn từ chức của Thủ tướng Borne sau khi liên minh cầm quyền mất thế đa số trong các cuộc bầu cử Quốc hội diễn ra vào tuần trước. Một quan chức Văn phòng Tổng thống Pháp cho biết Tổng thống sẽ tìm các giải pháp mang tính xây dựng để tháo gỡ những bế tắc chính trị trong các cuộc thương lượng với các đảng đối lập.

Trong cuộc bầu cử vừa qua, liên minh “Đồng lòng” của Tổng thống Macron chỉ giành được 245/577 ghế, không đủ 289 ghế tối thiểu cần thiết để chiếm đa số tại Quốc hội Pháp, dẫn đến nguy cơ Quốc hội bị tê liệt hoặc những bên liên minh với ông Macron buộc phải tìm kiếm liên minh mới. Tuy nhiên, những liên minh tương tự thường thiếu ổn định khiến chính phủ chỉ tồn tại được vài tháng.

Theo TTXVN

Comment

Vui lòng nhập tiếng việt có dấu