Cựu vương Tây Ban Nha trả nợ thuế 5,3 triệu USD giữa bê bối rửa tiền

THỨ BẢY, 27/02/2021 06:44:18

Cựu vương Juan Carlos thanh toán khoản nợ khoảng 5,3 triệu USD với cơ quan thuế Tây Ban Nha để tránh vụ kiện "xấu mặt".


Cựu vương Tây Ban Nha Juan Carlos
Cựu vương Tây Ban Nha Juan Carlos I, người đang sống lưu vong ở Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), đã thanh toán khoản nợ gần 4,4 triệu euro (5,3 triệu USD) cho cơ quan thuế nước này. Thông tin này được luật sư của cựu vương Juan Carlos I công bố ngày 26.2.

Trong thư xác nhận thông tin của báo chí, luật sư cho biết cựu vương Juan Carlos I đã tự nguyện kê khai và nộp cho cơ quan thuế số tiền thuế còn nợ là 4,39 triệu euro. Khoản nợ thuế này liên quan tới một báo cáo điều tra được Tổng công tố Tây Ban Nha công bố tháng trước.

Đây là lần thứ hai trong chưa đầy 3 tháng qua cựu vương Juan Carlos I thanh toán tiền nợ thuế, một lần nữa làm dấy lên quan ngại về các hoạt động tài chính của ông. Trước đó, hồi tháng 12.2020, thành viên hoàng tộc Tây Ban Nha 83 tuổi này cũng đã tự nguyện nộp khoản nợ thuế gần 680.000 euro (820.000 USD).

Từ năm 2019, các công tố viên Tây Ban Nha đã mở cuộc điều tra sơ bộ về nghi án rửa tiền có liên quan đến cựu vương Juan Carlos I. Các cơ quan điều tra đã tiến hành truy xuất nguồn gốc và điều tra khả năng cựu quốc vương có liên quan đến các khoản tiền được gửi trong một số ngân hàng ở Tây Ban Nha do một doanh nghiệp Mexico và một sỹ quan thuộc Lực lượng Không quân Tây Ban Nha đứng tên. Nếu đủ chứng cứ, các cáo buộc có thể cấu thành tội rửa tiền và cựu vương Juan Carlos I có thể bị truy tố do thực hiện các giao dịch chuyển tiền và sử dụng thẻ tín dụng sau khi ông thoái vị vào tháng 6/2014 - thời điểm ông không còn quyền miễn trừ với tư cách là nguyên thủ quốc gia.

Trước đó, năm 2018, cựu vương Juan Carlos I bị điều tra do dính líu đến nghi án nhận "tiền hoa hồng" từ dự án làm đường sắt cao tốc của Saudi Arabia. Tháng 3.2020, ông tiếp tục bị nghi ngờ liên quan đến khoản tiền 100 triệu USD mà cố Quốc vương Saudi Arabia Abdullah đã chuyển vào tài khoản tại một ngân hàng tư nhân của Thụy Sĩ mà cựu vương Juan Carlos có quyền truy cập.

Tháng 8.2020, cựu vương Juan Carlos I tuyên bố rời khỏi Tây Ban Nha nhằm tránh việc cá nhân của ông ảnh hưởng đến uy tín của con trai là Nhà Vua Felipe VI.

Ông Juan Carlos đăng quang vào năm 1975, sau cái chết của nhà độc tài Francisco Franco và tại vị trong suốt 38 năm trước khi thoái vị vào tháng 6.2014.
Theo TTXVN
 

Comment

Vui lòng nhập tiếng việt có dấu