Cháy tàu dầu ở Hong Kong: Tìm thấy thi thể nghi của thuyền viên Việt Nam

THỨ BẢY, 12/01/2019 10:04:54

Khoảng 15 giờ chiều 11.1, lực lượng cứu hộ Hong Kong đã tìm thấy một thi thể thuyền viên mất tích trong vụ tàu dầu Aulac Fortune cháy nổ trên biển Hong Kong.

Một khoang hàng đục nước trên tàu dầu Aulac Fortune. Hong Kong phải triển khai các thợ lặn lên tàu để tìm kiếm các thuyền viên mất tích - Ảnh: SCMP/Cơ quan cứu hỏa Hong Kong

Thi thể được tìm thấy tại khu vực gần bờ biển đảo Lạn Đầu, hòn đảo lớn nhất của Hong Kong, nằm ở cửa sông Châu Giang.

Cảnh sát Hong Kong bước đầu xác định thi thể trên nhiều khả năng là thuyền viên Nguyễn Văn Công, sinh năm 1984, quê Bến Tre.

Như vậy, nếu thi thể được tìm thấy là anh Công, vẫn còn một thuyền viên Việt Nam mất tích là anh Phạm Thế Dũng, sinh năm 1961, quê TP Hồ Chí Minh.

Lực lượng chức năng Hong Kong những ngày qua đã triển khai lính cứu hỏa và thợ lặn tinh nhuệ lên tàu Aulac Fortune để tìm kiếm 2 thuyền viên mất tích và xác định nguyên nhân gây ra vụ cháy nổ tàu.

Trước đó, truyền thông Hong Kong cho biết hai thuyền viên Việt Nam mất tích lần cuối được nhìn thấy làm việc trên phần boong tàu chính, trước khi các thuyền viên bắt đầu nối ống dẫn với một tàu tiếp dầu.

Công tác tìm kiếm gặp nhiều khó khăn do con tàu nghiêng 30 độ trên biển. Lực lượng cứu hộ Hong Kong phải thả dây thừng đưa thợ lặn xuống các khoang tàu để tìm kiếm 2 thuyền viên còn mất tích do các khoang đã ngập nước.

Hình ảnh được cơ quan cứu hỏa Hong Kong đăng tải cho thấy các khoang hàng ngập nước, không thể nhìn tới đáy khoang do nước quá đục. Trong khi đó, các miếng kim loại méo mó vì lực nổ gây ra. Nhiều mảnh vụn được tìm thấy trên tàu.

Theo báo SCMP của Hong Kong, điều tra bước đầu cho thấy có ít nhất 3 khoang hàng cao 12m bị hư hại nặng do lực nổ. Các vụ nổ trên tàu đã xé toạc một phần trống của boong tàu chính.

"Một số khoang hàng ngập nước tới 3m. Do ảnh hưởng của ô nhiễm dầu, hiện không thể nhìn thấy phần đáy khoang", cơ quan cứu hỏa Hong Kong cho biết.

Tàu Aulac Fortune cháy nỗ dữ dội trên biển Hong Kong vào khoảng 11 giờ 30 trưa 8.1 khi neo đậu tại khu vực cách đảo Lamma, Hong Kong khoảng 1 hải lý về phía nam. Con tàu gặp nạn khi đang chuẩn bị nhận tiếp dầu từ một tàu tiếp dầu của Hong Kong.

Vào thời điểm xảy ra vụ cháy nổ, trên tàu Aulac Fortune có 27 người, gồm 25 thuyền viên Việt Nam và 2 người của phía tàu tiếp tế Hong Kong. Ngay sau sự cố, lực lượng chức năng Hong Kong đã giải cứu được 24 người. Có 1 thuyền viên Việt Nam thiệt mạng và 2 thuyền viên mất tích.

Một lính cứu hỏa được triển khai lên tàu Aulac Fortune - Ảnh: SCMP/Cơ quan cứu hỏa Hong Kong

Công tác tìm kiếm các thuyền viên mất tích gặp nhiều khó khăn - Ảnh: SCMP/Cơ quan cứu hỏa Hong Kong

Con tàu hiện nghiêng một góc 30 độ. Tuy nhiên, lực lượng chức năng Hong Kong đánh giá con tàu không đối mặt nguy cơ bị chìm - Ảnh: SCMP/Cơ quan cứu hỏa Hong Kong

BÌNH AN (Tuổi trẻ)

Comment

Vui lòng nhập tiếng việt có dấu