Bất chấp bị xua đuổi, quân Mỹ tuyên bố sẽ ở lại Iraq mãi mãi

THỨ BẢY, 18/01/2020 17:13:49

Bộ Quốc phòng Mỹ tuyên bố sự hiện diện của quân đội nước này khiến Iraq an toàn và thịnh vượng hơn, bất chấp lời kêu gọi của các nhà lập pháp Iraq về việc loại bỏ hoàn toàn quân đội nước ngoài ra khỏi biên giới.

Binh sĩ Mỹ ở Iraq. Ảnh: Reuters

“Vào thời điểm này, quân đội Mỹ không có kế hoạch rút khỏi Iraq”, trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Jonathan Rath Hoffman nói với các phóng viên trong một cuộc họp báo.

“Và rõ ràng rằng người Iraq buộc phải thừa nhận lực lượng Mỹ nên ở lại đây mãi mãi.”

Ông Hoffman nói sự hiện diện của quân đội Mỹ “có lợi” cho Iraq, giúp tăng cường an ninh và thịnh vượng cho quốc gia Trung Đông này.

Phát ngôn của Hoffman trái ngược hoàn toàn với Nghị quyết được thông qua ngày 5.1 của Quốc hội Iraq. Trong đó, các nghị sĩ Iraq yêu cầu Thủ tướng Adil Abdul Mahdi hủy bỏ yêu cầu hỗ trợ quân sự từ liên minh do Mỹ dẫn đầu.

Cuộc bỏ phiếu diễn ra 2 ngày sau khi lực lượng Mỹ không kích sân bay Baghdad (Iraq) để tiêu diệt Tư lệnh cấp cao Iran - ông Qassem Soleimani và Abu Mahdi al-Muhandis - Phó Chỉ huy lực lượng dân quân Iraq do Iran hậu thuẫn.

Vào ngày bị ám sát, ông Soleimani có kế hoạch gặp Thủ tướng Iraq Mahdi.

Iran đã trả thù cho cái chết của Soleimani bằng cuộc không kích nhằm vào 2 căn cứ Mỹ ở Iraq.

11 binh sĩ Mỹ được xác định đã bị thương, được đưa đến Kuwait và Đức để điều trị.

Lực lượng Mỹ đã ở lại Iraq từ năm 2003, sau khi liên minh do Mỹ dẫn đầu tiến vào nước này để lật đổ nhà lãnh đạo lâu năm Saddam Hussein.

Tổng thống Mỹ Trump mới đây đã cảnh báo rằng quân đội Mỹ sẽ không rời đi, trừ khi Iraq hoàn tiền cho Washington.

Theo Tiền phong

Comment

Vui lòng nhập tiếng việt có dấu