Báo cáo của Liên hợp quốc kết luận Triều Tiên vẫn phát triển vũ khí hạt nhân

THỨ BA, 09/02/2021 11:14:04

Triều Tiên ''sản xuất vật liệu phân hạch, duy trì các cơ sở hạt nhân và nâng cấp cơ sở hạ tầng tên lửa đạn đạo'' trong khi tiếp tục tìm kiếm vật liệu và công nghệ cho các chương trình này ở nước ngoài.


Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un

Nội dung báo cáo của Ủy ban độc lập giám sát các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc do phóng viên Reuters tiếp cận được ngày 8.2 công bố.

Theo báo cáo, trong năm 2020 Triều Tiên công bố các hệ thống tên lửa đạn đạo xuyên lục địa tầm ngắn, tầm trung, tên lửa có thể phóng từ tàu ngầm và tên lửa liên lục địa tại các cuộc duyệt binh.

Phía Bộ Ngoại giao Mỹ cùng ngày cho biết chính quyền Mỹ có kế hoạch cho một cách tiếp cận mới với Triều Tiên, cụ thể xem xét một cách toàn diện với các đồng minh "về các lựa chọn gây áp lực đang diễn ra và tiềm năng cho cơ hội ngoại giao trong tương lai".

Dưới thời cựu tổng thống Donald Trump, lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên đã gặp nhau trực tiếp 3 lần vào các năm 2018 và 2019, nhưng không có tiến triển trong việc thuyết phục Triều Tiên từ bỏ phát triển vũ khí hạt nhân do bế tắc trong đàm phán.

Một quốc gia thành viên giấu tên đánh giá dựa trên kích cỡ tên lửa của Triều Tiên "rất có thể một thiết bị hạt nhân" được gắn trên tên lửa đạn đạo tầm xa, tầm trung và tầm ngắn.

Mặc dù không tiến hành vụ thử hạt nhân hoặc tên lửa đạn đạo nào trong năm 2020, nhưng Bình Nhưỡng đã "tuyên bố chuẩn bị thử nghiệm và sản xuất các đầu đạn tên lửa đạn đạo mới và phát triển vũ khí hạt nhân chiến thuật".

Đại diện của Triều Tiên tại New York chưa có bình luận gì về báo cáo này.

Ngày 9.2, Hãng Thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin Ban chấp hành trung ương Đảng Lao động Triều Tiên đã tổ chức hội nghị ngày 8.2 để hoàn thiện các kế hoạch cho các chính sách và nghị quyết mới được thông qua tại Đại hội VIII.

Chủ trì hội nghị, nhà lãnh đạo Kim Jong Un nhấn mạnh cần "tổ chức công tác kinh tế một cách sáng tạo và kỹ càng".

Tháng 1 vừa qua, Triều Tiên tổ chức Đại hội Đảng Lao động và đưa ra nhiều mục tiêu chính sách, trong đó có kế hoạch phát triển kinh tế 5 năm tới để tự lực cánh sinh, phát triển một hệ thống vũ khí mới và kho vũ khí hạt nhân.

 
Theo Tuổi trẻ
 

Comment

Vui lòng nhập tiếng việt có dấu