91 bệnh nhân tại Hàn Quốc dương tính trở lại sau khi khỏi bệnh

THỨ SÁU, 10/04/2020 20:09:55

Giám đốc KCDC nghiêng về giả thuyết rằng ở các bệnh nhân trên, nhiều khả năng SARS-CoV-2 trong cơ thể đã "khỏe trở lại", hơn là giả thuyết họ bị tái nhiễm.


Nhân viên y tế làm nhiệm vụ tại một bệnh viện ở Daegu, Hàn Quốc ngày 9.4.2020

Giới chức y tế Hàn Quốc đang tiến hành một cuộc điều tra dịch tễ học đối với 91 bệnh nhân COVID-19 đã bình phục sức khỏe, song sau đó lại có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 gây bệnh. 

Trong cuộc họp báo ngày 10.4, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) Jeong Eun-kyeong nghiêng về giả thuyết rằng ở các bệnh nhân trên, nhiều khả năng SARS-CoV-2 trong cơ thể đã "khỏe trở lại," hơn là giả thuyết họ bị tái nhiễm.

Nguy cơ người bệnh đã bình phục có thể tái nhiễm SARS-CoV-2 hiện là vấn đề gây quan ngại toàn thế giới. Nhiều nước hy vọng dịch COVID-19 lây lan hiện nay có thể làm tăng khả năng miễn dịch cộng đồng, qua đó ngăn chặn dịch bệnh tái bùng phát. 

Theo báo cáo mới nhất của các cơ sở y tế, có gần 7.000 bệnh nhân COVID-19 tại Hàn Quốc đã khỏi bệnh.

Tuy nhiên, số người có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 sau đó đã tăng từ 51 người (ghi nhận ngày 6.4) lên 91 ca hiện nay.

Theo ông Kim Woo-joo - giáo sư nghiên cứu các bệnh truyền nhiễm, Bệnh viện Đại học Guro Hàn Quốc, con số này sẽ tiếp tục tăng. 

Một số chuyên gia cho rằng kết quả xét nghiệm sai là yếu tố có thể dẫn tới kết luận sai hoặc virus có thể vẫn còn tồn tại trong cơ thể người bệnh, nhưng chưa đủ mạnh để phát tác.

Trước thực tế này, các chuyên gia khuyến nghị chính phủ Hàn Quốc cần chuẩn bị những biện pháp ứng phó với mọi tình huống." 

Trong ngày 10/4, Hàn Quốc ghi nhận thêm 27 ca nhiễm SARS-CoV-2 - mức thấp nhất trong ngày, giảm ấn tượng nếu so với ngày đỉnh điểm có tới hơn 900 ca nhiễm hồi cuối tháng Hai vừa qua.

Hiện tổng số bệnh nhân COVID-19 ở Hàn Quốc là 10.450 người, trong đó 211 người đã tử vong.

Trong một diễn biến liên quan, theo Yonhap, ngày 10.4, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã chỉ thị cho tư lệnh hải quân mới của nước này tập trung vào việc nâng cao năng lực sẵn sàng chiến đấu và tăng cường nỗ lực nâng cao nhận thức của công chúng về tầm quan trọng của căn cứ hải quân Jeju.

Chỉ thị trên của ông Moon được đưa ra tại một cuộc gặp với tân Tư lệnh Hải quân, Đô đốc Boo Suk-jong tại Phủ Tổng thống (Nhà Xanh).

Phó phát ngôn viên Yoon Jae-kwan của Nhà Xanh cho biết thêm Tổng thống Moon cũng nêu bật sự cần thiết tăng cường sức mạnh chiến đấu của Hải quân và thể hiện vai trò trong việc tập trung sự ủng hộ từ cư dân tại Jeju đối với căn cứ hải quân chính ở hòn đảo nghỉ dưỡng miền Nam này.

Theo Vietnam+

Comment

Vui lòng nhập tiếng việt có dấu