Để bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, nguyên liệu, sản phẩm thực phẩm phải được đóng gói và bảo quản ở vị trí cách nền tối thiểu 20cm.
Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)
Đó là những điều kiện cần thiết mà Bộ Y tế yêu cầu rõ trong Thông tư mới quyđịnh về điều kiện chung bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinhdoanh thực phẩm do Bộ Y tế vừa ban hành.
Theo thông tư, nguyên liệu thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến,chất bảo quản sử dụng trong sản xuất thực phẩm phải có nguồn gốc, xuất xứ rõràng, được phép sử dụng theo quy định.
Để bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, nguyên liệu, sản phẩm thực phẩm phải đượcđóng gói và bảo quản ở vị trí cách nền tối thiểu 20cm, cách tường tối thiểu 30cmvà cách trần tối thiểu 50cm.
Bao bì thực phẩm phải bảo đảm chắc chắn, an toàn; không thôi nhiễm các chất độchại, không ảnh hưởng đến chất lượng và an toàn thực phẩm; không bị ô nhiễm bởicác tác nhân ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.
Với cơ sở sản xuất thực phẩm, Bộ Y tế yêu cầu khu vực sản xuất không bị ngậpnước, đọng nước; không bị ảnh hưởng bởi động vật, côn trùng, vi sinh vật gâyhại; không bị ảnh hưởng từ các khu vực ô nhiễm bụi, hóa chất độc hại và cácnguồn gây ô nhiễm khác.
Trang thiết bị, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm phải được thiết kế chếtạo bảo đảm an toàn; được làm bằng vật liệu không gây ô nhiễm thực phẩm; phù hợpvới yêu cầu công nghệ sản xuất, dễ làm sạch, khử trùng, bảo dưỡng..
Thông tư cũng quy định rõ, chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất thực phẩm phảiđược tập huấn và được cấp Giấy xác nhận tập huấn kiến thức an toàn thực phẩmtheo quy định. Những người này phải được khám sức khỏe và được cấp Giấy xác nhậnđủ sức khỏe theo quy định.
Người đang mắc các bệnh hoặc các chứng bệnh thuộc danh mục các bệnh hoặc chứngbệnh truyền nhiễm mà người lao động không được phép tiếp xúc trực tiếp trong quátrình sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm đã được Bộ Y tế quy định thìkhông được tham gia trực tiếp vào quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Bộ Y tế cũng yêu cầu các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải có đủ dụng cụthu gom chất thải, rác thải. Nơi tập kết, xử lý chất thải phải ở ngoài khu vựcsản xuất thực phẩm.
Thông tư trên có hiệu lực từ ngày 1/11/2012.
Thùy Giang (Vietnam+)