Thu hồi mỳ Hàn Quốc có chất gây ung thư

06/11/2012 08:34

Cục An toàn thực phẩm vừa yêu cầu thu hồi 2 sản phẩm mỳ Neoguri (Hot) và mỳ Neoguri(Mild) do Công ty Nongshim (Hàn Quốc) sản xuất.


Một sản phẩm mỳ Neoguri của Hàn Quốc. (Nguồn: hy1004.com)


Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa ra quyết định yêu cầu các doanh nghiệp nhậpkhẩu tại Việt Nam tiến hành thu hồi 2 sản phẩm mỳ Neoguri (Hot) và mỳ Neoguri(Mild) do Công ty Nongshim (Hàn Quốc) sản xuất.

Cục An toàn thực phẩm đề nghị Chi Cục an toàn thực phẩm Hà Nội, Chi Cục antoàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh giám sát việc thu hồi sản phẩm của doanhnghiệp và báo cáo để tổng hợp.

Vừa qua, Cục An toàn thực phẩm đã nhận được Công hàm số KEV-12-841 của Đại sứquán Hàn Quốc tại Việt Nam thông báo về việc thu hồi tự nguyện sản phẩm mỳ ănliền được sản xuất bởi Công ty Trách nhiệm hữu hạn Nong Shim Hàn Quốc và các vấnđề liên quan đến chất benzopyrene - một chất được biết đến gây ung thư da, bàngquang và phổi - được phát hiện trong sản phẩm mỳ ăn liền này.

Theo công hàm, chất benzopyrene là chất được tạo ra trong quy trình xông khói vàgia nhiệt để tạo hương thơm cho sản phẩm thực phẩm.

Hàn Quốc và EU đã thiết lập tiêu chuẩn chất benzopyrene trong các sản phẩm thịtcá xông khói (ví dụ như cá hồi xông khói) là 5 µg/kg (ppb). Riêng Hàn Quốc cóthêm quy định về chất này trong thịt cá xông khói sấy khô là 10 µg/kg, nhưngkhông thiết lập tiêu chuẩn này trong các thực phẩm mà cá xông khói đã sấy khôđược dùng làm nguyên liệu chế biến thực phẩm.

Nhật Bản và Mỹ không thiết lập tiêu chuẩn đối với benzopyrene trong thịt cá xôngkhói nhưng có khuyến cáo tới ngành công nghiệp nên tự nguyện giảm nồng độ chấtnày tới mức thấp nhất có thể.

Bên cạnh đó, Hàn Quốc chưa thiết lập tiêu chuẩn chất benzopyrene trong mỳ ănliền và bột gia vị trong gói mỳ.

Đối với vấn đề mỳ ăn liền được sản xuất bởi Công ty Nong Shim, Hàn Quốc cho biếtmức phát hiện benzopyrene trong bột gia vị của gói mỳ thấp hơn mức tối đa chophép trong nguyên liệu thô (10 ppb).

Mặc dù, chất benzopyrene được phát hiện gần như không có tác động tới cơ thể conngười, nhưng vì công ty đã sử dụng nguyên liệu thô vi phạm để sản xuất sản phẩmlà không phù hợp với quy định của Luật Vệ sinh thực phẩm của Hàn Quốc. Vì vậy,Cơ quan an toàn thực phẩm Hàn Quốc (KFDA) đã yêu cầu công ty Nong Shim thực hiệncác hành động khắc phục để kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng nguyên liệu thô.

KFDA đã yêu cầu Công ty Nong Shim tiến hành thu hồi tự nguyện các sản phẩm mỳcủa công ty do sử dụng nguyên liệu thô vi phạm.

KFDA đã thông báo danh mục các sản phẩm thuộc đối tượng thu hồi tự nguyện bởiCông ty Nong Shim và nhấn mạnh rằng việc kiểm soát các sản phẩm này theo hạn sửdụng sản phẩm chứ không theo lô sản phẩm.

Theo danh mục thông báo của KFDA có 2 sản phẩm mỳ ăn liền của Công ty Nong Shimđược Cục An toàn Thực phẩm đã cấp chứng nhận tiêu chuẩn tại Việt Nam. Đó là sảnphẩm Neoguri (Hot) ngày hết hạn sử dụng trong khoảng thời gian từ 22/10/2012 đến11/11/2012 và sản phẩm mỳ Neoguri (Mild) ngày hết hạn sử dụng trong khoảng thờigian từ 28/10/2012 đến 17/11/2012.

Do vậy, Cục An toàn Thực phẩm yêu cầu các doanh nghiệp nhập khẩu tại Việt Namnhanh chóng tiến hành các công tác thu hồi hai sản phẩm mỳ trên.

Thùy Giang (Vietnam+)

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Thu hồi mỳ Hàn Quốc có chất gây ung thư