Thơm ngon cá chép lai

30/12/2022 10:10

Đưa vào thị trường được 5 năm nay, nhiều người nuôi thủy sản cũng như người tiêu dùng ưa chuộng cá chép lai.

Ông Phạm Văn Quất (ở thôn Bằng Bộ, xã Cao Thắng, Thanh Miện) kiểm tra chất lượng đàn cá chép bố mẹ

Giải pháp “Sản xuất giống cá chép lai, nâng cao khả năng sinh sản và tỷ lệ ấp nở trong sinh sản nhân tạo cho cá chép” của ông Phạm Văn Quất (ở thôn Bằng Bộ, xã Cao Thắng, Thanh Miện) vừa được Trung ương Hội Nông dân trao giải khuyến khích trong Cuộc thi Sáng tạo kỹ thuật nhà nông toàn quốc lần thứ IX (2021-2022). Giải pháp này đã mở ra hướng mới trong sản xuất cá chép giống cũng như cá thương phẩm cho nông dân. 

Chăm sóc cẩn thận

Trước năm 2017, để cung cấp cá chép giống ra thị trường, ông Quất nuôi các loại cá nội địa lai tạo với nhau. Tuy có lợi thế là thích nghi tốt với môi trường sống nhưng cá chép nội thân nhỏ, chậm lớn, hiệu quả nuôi thương phẩm không cao. Với mong muốn có được một giống cá lớn nhanh, trọng lượng cao, thịt thơm ngon nên ông tìm đọc nhiều tài liệu trong nước và nước ngoài. Sau một thời gian thử nghiệm, thấy cá chép của Hungari, Cộng hòa Séc, Indonesia… có khả năng đáp ứng được tiêu chí mà mình đặt ra, ông đã làm các thủ tục và được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cấp phép cho nhập khẩu 4.000 con cá. Khi nhập cá từ Cộng hòa Séc về, khó khăn lớn nhất ông Quất phải đối mặt là sự khác biệt về thời tiết. Cá ở nước này quen sống trong môi trường lạnh, còn nước ta khí hậu nắng nóng, không phù hợp. Để cá thích nghi môi trường sống mới, ông Quất đã cho cá vào bể hạ nhiệt (tạo môi trường lạnh), sau đó nâng dần nhiệt độ lên và sau 24 giờ thì thả cá ra môi trường sống tự nhiên.

Cá nuôi tại ao được 1 năm ông Quất mới thực hiện các biện pháp cho cá sinh sản. Ông lựa chọn những con khỏe mạnh, cân đối, màu sắc đẹp, sử dụng 2 giống cá bố mẹ khác nhau để cá con không bị dị tật. Sau một thời gian thử nghiệm, ông Quất đã đưa ra 2 phương pháp lai có thể khai thác được hết ưu thế của cá bố mẹ. Đó là sử dụng cá đực của Cộng hòa Séc và cá mẹ của Indonesia. Cá con F1 sinh ra có tốc độ lớn nhanh, ngoại hình đẹp như thân dài, đầu nhỏ vừa phải, màu vàng óng, chất lượng thịt thơm ngon. Phương pháp thứ 2 là sử dụng con đực giống Hungari lai với con cá cái của Cộng hòa Séc để tạo ra con F1. Sau đó, sử dụng con F1 trên lai với con cá mẹ Indonesia nhằm khai thác đặc tính tăng trọng nhanh, khả năng sinh sản tốt.

Ông Quất sử dụng phương pháp nhân tạo để sản xuất con giống. Trứng của cá cái sau khi được thụ tinh sẽ được đưa vào bình ấp và điều chỉnh nhiệt độ phù hợp để cá nở nhanh hay chậm theo ý muốn. 

So với nuôi những loại cá khác, nuôi cá chép lai sinh sản khó hơn nhiều khi chúng cần có chế độ chăm sóc riêng về thức ăn cũng như điều chỉnh nhiệt độ, sục khí. Ông Quất có 2.000 con cá bố mẹ đang cho khai thác và hơn 100 con cá ông bà. Mỗi năm, ông cung cấp ra thị trường từ 150-200 triệu con cá bột, tiêu thụ tại 36 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Người tiêu dùng ưa chuộng

Đưa vào thị trường được 5 năm nay, nhiều người nuôi thủy sản cũng như người tiêu dùng ưa chuộng cá chép lai. Trước đây, anh Nguyễn Đình Toản (ở xã Quang Phục, Tứ Kỳ) nuôi cá chép lai giống V1 nhưng đợt này đã thay bằng nuôi 50 vạn cá chép lai lấy giống từ trang trại của ông Quất. "Mới nuôi được một thời gian ngắn nhưng tôi thấy cá lớn khá nhanh, màu sáng, tỷ lệ sống cao", anh Toản nói.

Nhập cá chép lai từ trang trại của ông Quất hơn 4 năm nay, anh Vũ Đình Linh (ở xã Đa Lộc, huyện Phù Cừ, Hưng Yên) đánh giá đây là giống cá chép có chất lượng cao hơn những loại cá anh đã nuôi trước đây. Đối với loại cá này, nếu nuôi đúng kỹ thuật, sau 8 tháng có thể đạt từ 1,5-2 kg/con, thu lãi từ 10.000-13.000 đồng/con, cao hơn từ 4.000-5.000 đồng/con so với những loại cá đã nuôi trước đây. Anh Linh cho biết: "Cá màu sắc đẹp, trọng lượng lớn và thịt cá thơm ngon hơn, người tiêu dùng rất ưa thích". 

Thời gian tới, ông Quất tiếp tục mở rộng quy mô sản xuất cá chép giống để người nuôi thủy sản có thêm lựa chọn về giống mới chất lượng cao.

THANH HÀ

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Thơm ngon cá chép lai