Từ một sản phẩn dân dã, Cơ sở sản xuất bánh kẹo Huy Công (TP Hải Dương) đã xây dựng thành công thương hiệu bánh nhãn và đạt chứng nhận OCOP 3 sao vào năm 2021.
Sản phẩm bánh nhãn của cơ sở sản xuất bánh kẹo Huy Công được chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao năm 2021
Khi mới nghe tên nhiều người nhầm tưởng loại bánh này được làm từ long nhãn hoặc có hương vị của nhãn nhưng thực tế loại bánh này chỉ có hình dạng và màu sắc tương tự quả nhãn. Đây vốn là món ăn đặc sản của huyện Hải Hậu (Nam Định) nhưng lại được công nhận cơ sở phát triển và xây dựng là sản phẩm OCOP của Hải Dương. Chị Nguyễn Thị Thu Hà, chủ cơ sở sản xuất bánh kẹo Huy Công chia sẻ: "Trong một lần tình cờ đến Nam Định công tác, tôi được giới thiệu loại bánh này. Bánh dễ ăn, vị giòn tan nên tôi học hỏi cách làm. Sau khi về Hải Dương tôi bắt đầu sản xuất và bán rộng ra thị trường. Từ đó đến nay đã hơn 20 năm, sản phẩm bánh nhãn Huy Công được người tiêu dùng trong cả nước đón nhận".
Khác với các loại bánh khác, bánh nhãn được làm hoàn toàn từ bột gạo nếp và trứng gà, không pha trộn thêm nước hoặc chất phụ gia nào khác. Để làm ra loại bánh thơm ngon, giòn tan thì cần kỹ lưỡng từ giai đoạn chuẩn bị nguyên liệu đến vò bột, rán bánh, tẩm đường. Gạo được chọn là gạo nếp cái hoa vàng, được xay thành bột mịn và đánh đều tay với trứng gà. Độ giòn của bánh phụ thuộc vào tỷ lệ pha trộn giữa bột và trứng, nếu thêm quá nhiều trứng hoặc quá nhiều bột nếp thì bánh sẽ không ngon và phồng rộp. Hỗn hợp bột được cho vào máy để nhào trộn thật đều sau đó vê thành những viên tròn kích thước bằng nhau. Bánh được rán qua bằng dầu ăn. Người rán sẽ đảo đều bánh trên chảo dầu lớn đến khi bánh vàng đều. Tiếp đến là công đoạn thắng đường. Bánh sau khi được rán vàng sẽ được đảo đều để đường ngấm đều cả bánh. Sau khi hoàn thiện, bánh sẽ giòn tan và có vị thơm của trứng, gạo nếp, vị ngọt nhẹ của đường trắng.
Bánh nhãn là món quà vặt bình dân được nhiều người tiêu dùng yêu thích với giá bán chỉ 60.000 đồng/kg.
KHÁNH HÒA