Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Hải Dương nguyện ghi nhớ và thực hiện lời Bác dạy

THỨ BẢY, 30/03/2019 06:35:01

Báo điện tử Hải Dương trân trọng đăng toàn văn bài phát biểu tại Lễ kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm và làm việc với Tỉnh ủy Hải Dương (1.4.1959 - 1.4.2019) của đồng chí Nguyễn Mạnh Hiển, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Mạnh Hiển, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đọc diễn văn kỷ niệm. Ảnh: Thành Chung
- Kính thưa đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương.
- Kính thưa đồng chí Đỗ Bá Tỵ, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam;
- Kính thưa các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội; lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương; các đồng chí lãnh đạo, đại biểu các tỉnh bạn!
- Kính thưa các đồng chí lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ!
- Kính thưa các đồng chí lão thành cách mạng, Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân!
 - Thưa các quý vị đại biểu khách quý, các đồng chí cùng toàn thể nhân dân!


Hôm nay, với niềm tự hào, lòng thành kính và biết ơn vô hạn Chủ tịch Hồ Chí Minh muôn vàn kính yêu, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Hải Dương long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm và làm việc với Tỉnh ủy Hải Dương (1.4.1959 - 1.4.2019). 

Thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Hải Dương tôi xin trân trọng cảm ơn và nhiệt liệt chào mừng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước; lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương; các vị đại biểu khách quý đến từ các tỉnh bạn; các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh qua các thời kỳ; đại diện cán bộ lão thành cách mạng, Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân cùng các đại biểu đã về dự buổi lễ trọng thể này. Xin kính chúc các vị đại biểu khách quý, các đồng chí cùng toàn thể nhân dân luôn dồi dào sức khoẻ, gia đình hạnh phúc và thành công!

 Kính thưa các quý vị đại biểu! 
Thưa các đồng chí và toàn thể nhân dân!


Là một tỉnh đồng bằng sông Hồng, thuộc vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, Hải Dương - xứ Đông xưa là trấn thứ nhất trong bốn kinh trấn, là phên dậu phía đông của Kinh thành Thăng Long, giàu truyền thống văn hiến và cách mạng. Chính vì vậy, Chủ tịch Hồ Chí Minh dù bộn bề công việc nhưng luôn dành cho Hải Dương tình cảm sâu sắc với dấu ấn 5 lần vinh dự được đón Người về thăm và làm việc.

Cách đây tròn 60 năm, ngày 1.4.1959, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã về thăm và làm việc với tỉnh Hải Dương, giữa lúc toàn Đảng, toàn quân, toàn dân tỉnh nhà đang hăng hái thi đua lao động sản xuất, lập được nhiều thành tích tiêu biểu trong phong trào xây dựng HTX nông nghiệp, thâm canh tăng vụ, chăn nuôi tập thể, làm thủy lợi nội đồng; gấp rút các công việc chuẩn bị bầu cử HĐND các cấp... Đây là lần thứ ba, Đảng bộ và nhân dân tỉnh Hải Dương vinh dự được đón Bác về thăm và làm việc.

Tại trụ sở của Tỉnh ủy, Bác dành toàn bộ thời gian tập trung làm việc với các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ủy ban Hành chính cùng cán bộ các ban, ngành của tỉnh. Sau khi nghe báo cáo, hỏi han về tình hình, Bác đã khen ngợi những thành tích của nhân dân và cán bộ Hải Dương, nhất là về sản xuất nông nghiệp và phong trào đổi công HTX. Bác căn dặn: cần phải cố gắng đẩy mạnh việc tăng năng suất để đảm bảo hoàn thành và vượt mức kế hoạch; Phải chú trọng chống hạn, đề phòng hạn có thể kéo dài, cần bón thêm phân cho lúa và hoa màu. Về công tác đê điều cần phải cố gắng hoàn thành cho tốt trước mùa mưa; về đổi công hợp tác, phát triển và củng cố phải đi đôi, bảo đảm tốt về đường lối và chính sách của Đảng và Chính phủ. Người nhấn mạnh: “Phải quyết tâm và biến quyết tâm của Đảng và Chính phủ thành quyết tâm của quần chúng. Cán bộ, đảng viên, đoàn viên thanh niên phải làm gương mẫu trong mọi công việc. Cán bộ lãnh đạo phải đi sát thực tế, nắm vững trọng tâm và toàn diện, chú trọng áp dụng chỉ đạo riêng. Cần tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, chú trọng phát triển thêm đảng viên mới, tích cực giáo dục nâng cao ý thức xã hội chủ nghĩa cho đảng viên, đoàn viên và quần chúng”. 

Kính thưa các đồng chí và toàn thể nhân dân!

Xuân Kỷ Hợi 1959 khi Bác về thăm, phong trào thi đua làm thủy lợi trong toàn tỉnh do Tỉnh ủy Hải Dương phát động đang được đẩy mạnh. Các địa phương trong tỉnh tích cực tham gia xây dựng công trình đại thủy nông Bắc Hưng Hải, tổ chức đợt thi đua ngắn để hoàn thành kế hoạch sản xuất đông - xuân, tập trung lực lượng chống hạn. Hưởng ứng các phong trào do tỉnh phát động, với tinh thần "vắt đất ra nước, thay trời làm mưa", các tổ đổi công HTX đã tổ chức tát nước tập đoàn. Nhờ đó, đến giữa tháng 4.1959, tỉnh Hải Dương đã cứu được trên 14.800 mẫu ruộng bị hạn. Toàn tỉnh đã cấy được trên 95% diện tích lúa chiêm chính vụ, tăng hơn so với năm 1958 trên 2.600 mẫu; trồng được gần 7.400 mẫu hoa màu.

Thực hiện lời dặn của Bác, với quyết tâm cao trong công tác thủy lợi và chống hạn, đến hết năm 1960, toàn tỉnh Hải Dương đã đạt thành tích lớn nhất so với trước đó về khối lượng đào đắp các công trình thủy lợi với trên 19 triệu mét khối đất, huy động được trên 10 vạn người tham gia. Nhờ thủy lợi phát triển, toàn tỉnh đã khôi phục được gần 8.000 mẫu ruộng bỏ hoang nhiều năm do không có nước tưới; đưa trên 70% diện tích cấy lúa 1 vụ thành cấy 2 vụ; bảo đảm 95% diện tích mỗi vụ trong toàn tỉnh có nước tưới. Với những thành tích tiêu biểu về công tác thủy lợi, ngày 30.9.1960, tỉnh Hải Dương vinh dự được Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng Cờ thi đua luân lưu khá nhất. Năm 1961, Người tặng Huân chương Lao động hạng nhì cho tỉnh về thành tích thủy lợi.

Thực hiện chủ trương của Tỉnh ủy về đưa sản xuất nông nghiệp phát triển lên một bước mới, các HTX nông nghiệp trong tỉnh đã mạnh dạn áp dụng nhiều biện pháp khoa học kỹ thuật mới vào trồng trọt đi đôi với cải tiến nông cụ. Giá trị sản xuất công nghiệp, nông nghiệp đều tăng cao và vượt mức kế hoạch Nhà nước giao. 

Thực hiện lời Bác dạy về củng cố, phát triển tổ đổi công, phong trào hợp tác hóa ở Hải Dương diễn ra mạnh mẽ. Đầu năm 1958, toàn tỉnh mới có 5 HTX nông nghiệp điểm, đến cuối năm 1959 đã có 50% tổng số hộ trong tỉnh vào HTX. Năm 1960, phong trào hợp tác hóa phát triển với tốc độ nhanh, toàn tỉnh Hải Dương căn bản hoàn thành HTX bậc thấp với tổng số 1.814 HTX nông nghiệp quy mô thôn, thu hút gần 92% tổng số hộ nông dân tham gia. Tình hình trên đã củng cố thêm lòng tin của nông dân đối với Đảng, Chính phủ, đối với sự nghiệp cách mạng xã hội chủ nghĩa, giáo dục, giác ngộ và thu hút nông dân vào con đường làm ăn tập thể, tạo nền tảng vững chắc là hậu phương lớn cho tiền tuyến chiến đấu.

Kính thưa các quý vị đại biểu!
Thưa các đồng chí và toàn thể nhân dân!


Mỗi lần về thăm Hải Dương, Bác Hồ luôn quan tâm đến việc chỉ đạo, thực hiện nhiệm vụ của đội ngũ cán bộ, đảng viên; kết quả công tác chung của địa phương, nhưng Người cũng không quên thăm hỏi ân cần các tầng lớp nhân dân; căn dặn những công việc cụ thể. Những lời Bác dạy rất bình dị nhưng vô cùng ý nghĩa, là những định hướng lớn cho Đảng bộ và nhân dân Hải Dương trong suốt quá trình xây dựng và phát triển đi lên từ một tỉnh thuần nông.

Khắc ghi lời Bác dạy, Đảng bộ và nhân dân Hải Dương đã luôn đoàn kết, nỗ lực, phấn đấu thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ cách mạng đề ra. Trong chiến đấu chống giặc ngoại xâm, nhất là kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, các tầng lớp nhân dân Hải Dương đã nối tiếp nhau quật cường đứng lên. “Tiếng sấm đường 5” của du kích Hải Dương đánh mìn, lật đổ xe lửa của thực dân Pháp, hay chuyện “Cô du kích nhỏ xóm Lai Vu” dũng cảm bắn máy bay Mỹ, đã vang vọng khắp các chiến trường. Những thành tựu trong công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc và tiến hành cách mạng giải phóng Miền Nam thống nhất đất nước; thời kỳ sáp nhập rồi chia tách tỉnh Hải Dương, Hưng Yên, đến những chặng đường phát triển và hội nhập hiện nay… Hải Dương đều thực hiện theo lời kêu gọi của Bác, dốc sức người, sức của trên mọi mặt trận. Đảng bộ và Nhân dân Hải Dương đã có những đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Trong thời kỳ đổi mới, nhất là sau hơn 20 năm tái lập tỉnh, Hải Dương đã đạt nhiều thành tựu nổi bật và toàn diện trên các lĩnh vực. Tăng trưởng bình quân trong cả thời kỳ 1997 - 2018 đạt 9,3%/năm, năm 2018 quy mô kinh tế gấp 21 lần năm 1997; đặc biệt, sau hơn nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Nghị quyết Đại hội XVI của Đảng bộ tỉnh, đã có 12 trong số 15 chỉ tiêu hoàn thành, trong đó có 10 chỉ tiêu hoàn thành vượt mức chỉ tiêu Đại hội đề ra. Năm 2018, kinh tế - xã hội của tỉnh tiếp tục đạt mức tăng trưởng 9,1%; tổng thu ngân sách trên địa bàn tỉnh đạt trên 17.000 tỷ đồng; là một trong 16 tỉnh, thành phố trong cả nước tự cân đối thu, chi và có đóng góp vào ngân sách Trung ương; cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tăng tỷ trọng công nghiệp và dịch vụ, từ một tỉnh thuần nông nay tỷ trọng nông nghiệp chỉ còn 10,6% trong cơ cấu kinh tế. Toàn tỉnh hiện có trên 14.000 doanh nghiệp hoạt động, với số vốn đăng ký trên 100.000 tỷ đồng. Tỉnh đã có 10 khu công nghiệp được đầu tư hạ tầng và đi vào hoạt động với tỷ lệ lấp đầy trên 70%; với 397 dự án FDI, với số vốn đăng ký 7,7 tỷ USD. Nhiều sản phẩm công nghiệp có giá trị gia tăng cao, bảo đảm chất lượng và sức cạnh tranh trên thị trường trong và ngoài nước. Quy mô kinh tế của tỉnh đứng thứ 11, thu nhập bình quân đầu người đứng thứ 13 trong cả nước.

Phong trào xây dựng nông thôn mới đạt được những kết quả nổi bật, đã hình thành nhiều khu sản xuất hàng hóa tập trung, với nhiều sản phẩm tiêu biểu tạo ra giá trị hàng hóa cao. Đến nay, toàn tỉnh đã có 3 đơn vị cấp huyện và gần 80% số xã đạt chuẩn nông thôn mới. Khắc ghi lời dạy của Bác về phong trào "vệ sinh yêu nước", tỉnh Hải Dương phấn khởi và tự hào nhất là cơ sở hạ tầng giao thông nông thôn, hệ thống nước sạch đã về đến tận các xã, phường, thị trấn và các thôn, khu dân cư trong tỉnh, góp phần quan trọng vào công tác an sinh xã hội và sự nghiệp xây dựng nông thôn mới. Thị xã Hải Dương từ một đô thị nhỏ trong những năm 90, nay đã trở thành đô thị loại 2; đang hoàn thiện những thủ tục cuối cùng để được công nhận là đô thị loại 1. Chí Linh đã trở thành thành phố, huyện Kinh Môn đang nỗ lực trở thành thị xã thời gian tới.

Bên cạnh phát triển kinh tế, lĩnh vực văn hóa - xã hội cũng đạt kết quả tích cực trên nhiều mặt; các chính sách an sinh xã hội được quan tâm thực hiện tốt; an ninh - quốc phòng được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm. Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng cao, không một ai bị bỏ lại phía sau. Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị đạt nhiều kết quả quan trọng. Tỉnh đã tập trung thực hiện đồng bộ việc sắp xếp tổ chức, tinh gọn bộ máy, tinh giản biên chế gắn với nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động.

60 năm kể từ ngày vinh dự được đón Bác về thăm, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hải Dương luôn thực hiện tốt lời dạy của Người. Từ trong thực tiễn sinh động của việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã xuất hiện nhiều cách làm hay trong học tập và làm theo Bác; đội ngũ cán bộ chủ chốt các cấp, các ngành ngày càng thể hiện rõ vai trò nêu gương của mình. Hằng năm có hàng ngàn tập thể, cá nhân tiêu biểu như ngàn bông hoa người tốt, việc tốt, không ngừng lao động hăng say, cống hiến hết mình trong các lĩnh vực của đời sống xã hội, được cấp ủy, chính quyền các cấp tỉnh nhà biểu dương, ghi nhận. Nhiều tập thể, cá nhân xuất sắc đã vinh dự được Đảng, Nhà nước và các ban, bộ, ngành Trung ương khen thưởng.

Kính thưa các quý vị đại biểu!
Thưa các đồng chí và toàn thể nhân dân!


Lễ kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm và làm việc với Tỉnh ủy Hải Dương là sự kiện chính trị có ý nghĩa quan trọng, thể hiện lòng tri ân sâu sắc đối với Đảng và Bác Hồ; ôn lại những thành tựu nổi bật tỉnh Hải Dương đạt được sau 60 năm Bác về thăm và 50 năm thực hiện Di chúc của Người; đồng thời là dịp cổ vũ, động viên cán bộ, đảng viên và nhân dân trong tỉnh phát huy sức mạnh đoàn kết, tiếp tục khắc sâu những lời dạy của Bác, đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, quyết tâm hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra.

Với lòng thành kính và tự hào, Đảng bộ và nhân dân Hải Dương nguyện ghi nhớ những lời dạy của Bác Hồ kính yêu, tiếp tục khơi dậy và phát huy sức mạnh đoàn kết, truyền thống cách mạng vẻ vang của quê hương Hải Dương anh hùng, không ngừng xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước; thực hiện tốt việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị và coi đó là điểm tựa vững chắc về mặt lý luận, là sức mạnh về tinh thần; quyết tâm xây dựng đội ngũ cán bộ vừa hồng, vừa chuyên; nói đi đôi với làm, gương mẫu đi đầu trong thực hiện nhiệm vụ; tiếp tục đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực; từng bước chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo hướng phát triển nhanh các ngành có lợi thế, có giá trị tăng cao; chú trọng nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh và cải thiện môi trường đầu tư. Phát triển kinh tế nhanh, đi đôi với phát triển văn hóa; giữ gìn và bảo vệ môi trường; cải thiện nâng cao đời sống nhân dân. Sắp xếp tinh gọn, nâng cao hiệu lực, hiệu quả bộ máy... 

Bác đã đi xa, nhưng tình cảm và lời dạy của Người vẫn mãi còn vang trong trái tim đồng bào, chiến sĩ Hải Dương, thôi thúc cán bộ và nhân dân Hải Dương quyết tâm đưa tỉnh nhà sớm trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại và “trở thành tỉnh kiểu mẫu” như Bác hằng mong muốn.

Nhân dịp này, tôi xin trân trọng gửi tới các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước, các vị đại biểu khách quý, các đồng chí đại biểu tham dự buổi lễ cùng toàn thể nhân dân tỉnh nhà lời kính chúc sức khoẻ, hạnh phúc và thành công!

Xin trân trọng cảm ơn!
----------------
Tiêu đề do Báo điện tử Hải Dương đặt

Comment

Vui lòng nhập tiếng việt có dấu