Thực phẩm hữu cơ (TPHC) được đà lên ngôi tại các thành phố lớn. Thế nhưng người tiêu dùng ở TP Hải Dương lại chưa quan tâm tới loại thực phẩm này.
Năng suất thấp, giá cao khiến thực phẩm hữu cơ tiêu thụ chậm
Anh Nguyễn Mạc Minh, chủ cửa hàng TPHC Túc Mạch ở 25 Quang Trung (TP Hải Dương) từng mở 2 cửa hàng tại TP Hải Dương, 1 cửa hàng tại thị xã Chí Linh. Sau một thời gian hoạt động, anh Minh đã phải đóng cửa 1 cửa hàng do ế ẩm. Hiện nay, cửa hàng còn lại tại TP Hải Dương mỗi ngày chỉ bán được khoảng 10 kg rau và từ 10-15 kg thịt lợn.
Nguyên nhân cửa hàng của anh Minh ít khách do giá TPHC cao hơn các thực phẩm thường. Giá các loại TPHC ăn lá 20.000-25.000 đồng/kg; các loại củ, quả giá cao hơn, dao động 25.000-30.000 đồng/kg. Giá bán này cao gấp 2-3 lần so với nông sản bán ngoài chợ.
Các TPHC có giá cao bởi quy trình sản xuất nghiêm ngặt. Anh Minh có một nhà vườn trồng rau sạch rộng 1.000 m2 được trang bị hệ thống lưới che, tưới nước tự động. Do không sử dụng thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, phân bón hóa học nên rau bị sâu cắn phá nhiều và cỏ dại mọc. Theo anh Minh, trồng rau theo phương pháp này phụ thuộc nhiều vào điều kiện thời tiết, năng suất rất thấp. “Tôi đã cố gắng để giảm chi phí sản xuất, tuân thủ quy trình, đưa sản phẩm tới tay người tiêu dùng với giá hợp lý nhất. Ngoài ra, tôi còn kết hợp kinh doanh online với kinh doanh truyền thống. Tuy nhiên, các loại TPHC vẫn khó thu hút người tiêu dùng", anh Minh nói.
Hầu hết người nội trợ đều mù mờ khi được hỏi về TPHC, thậm chí có người chưa bao giờ nghe tới. Họ biết thực phẩm sạch, thực phẩm an toàn nhưng không biết nhiều về TPHC. Nhiều người còn nghi ngại khi sử dụng loại thực phẩm này. Chị Nguyễn Thúy Hà ở phường Tân Bình (TP Hải Dương) cho biết: “Khi lựa chọn những sản phẩm rau an toàn, tôi thường tìm tem để quét, truy nguồn gốc, còn nhiều loại TPHC thì chưa có tem. Do đó, tôi chưa tin tưởng vào chất lượng của loại thực phẩm này”.
Hiện nay, phần lớn người dân trong tỉnh có thu nhập hạn chế. Một bữa ăn nấu hoàn toàn bằng TPHC sẽ đắt hơn nhiều so với thực phẩm thường. Để thu hút khách, một số cửa hàng bán TPHC trên địa bàn thành phố đã liên kết với các Hiệp hội TPHC trong nước và đa dạng hóa các loại thực phẩm. Tuy nhiên, các cửa hàng này vẫn chưa cung cấp được đầy đủ tất cả các loại thực phẩm mà người tiêu dùng cần nên ngày càng vắng khách.
Với quy trình sản xuất nghiêm ngặt, TPHC chắc chắn sẽ bảo đảm an toàn sức khỏe đối với người tiêu dùng. Trong bối cảnh lượng rau, thịt dồi dào, giá rẻ như hiện nay, nhiều người đặt câu hỏi: liệu TPHC có tìm được chỗ đứng trên thị trường?
HÀ NGA
TPHC được sản xuất bằng phương thức và tiêu chuẩn của nông nghiệp hữu cơ. Đây là mức cao nhất trong sản xuất thực phẩm sạch, hoàn toàn dựa vào tự nhiên, không sử dụng thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ và phân bón tổng hợp. TPHC cũng không được phép xử lý bằng chiếu xạ, dung môi công nghiệp hoặc các chất phụ gia thực phẩm tổng hợp. Nếu như thực phẩm sạch, thực phẩm an toàn được phép sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón… với liều lượng cho phép thì đối với TPHC hoàn toàn bị cấm.
|