Thiếu vitamin D nồng độ cao có thể bị Parkinson

17/03/2011 13:27

Các nhà khoa học Mỹ vừa phát hiện ra rằng những bệnh nhân có dấu hiệu bị mắcbệnh Parkinson giai đoạn đầu bị thiếu vitamin D nồng độ cao.

Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: Internet)


Kết quả nghiên cứunày được đăng trên tạp chí y khoa Archives of Neurology số ra thángBa này.

Các nhà khoa học nói rằng việc thiếu vitamin D có mối liên hệ với nhiều bệnhkinh niên và các rối loạn lâm sàng, bao gồm giảm sức mạnh cơ bắp, rối loạn nhậnthức, bệnh đa xơ cứng hay bệnh tiểu đường (tuýp 1 và tuýp 2) và một số bệnh ungthư. Thiếu vitamin D cũng được cho là phổ biến ở những bệnh nhân Parkinson.

Tiến sỹ Marian L. Evatt và các đồng nghiệp tại Đại học Emory và Trung tâm ytế cựu chiến binh Atlanta đã tiến hành kiểm tra việc thiếu vitamin D ở nhữngbệnh nhân Parkinson giai đoạn đầu chưa được điều trị.

Kết quả phân tích và sosánh phát hiện tỷ lệ cao thiếu vitamn D ở những bệnh nhân Parkinson giai đoạnđầu, chưa trải qua quá trình điều trị. Có khoảng 69,4% những người tham gianghiên cứu bị thiếu vitamin D.

Trước đây, các nhà khoa học Hà Lan cũng đã phát hiện ra rằng những người cónồng độ vitamin D cao, ít có nguy cơ mắc các triệu chứng bệnh Parkinson.

Cácnhà khoa học từ Viện sức khỏe và phúc lợi quốc gia ở Helsinki, Phần Lan, cũng đãtiến hành nghiên cứu đối với 3.173 người không bị bệnh Parkinson, bao gồm cả đànông và phụ nữ trong độ tuổi từ 50-79 trong khoảng thời gian kéo dài 29 năm từ1978-2007. Vào cuối chương trình nghiên cứu, có 50 người bị mắc căn bệnhParkinson.

Sau khi điều chỉnh các nhân tố liên quan tiềm ẩn khác bao gồm hoạt động thểchất và chỉ số cơ thể con người, các nhà khoa học phát hiện ra rằng những ngườicó nồng độ vitamin D cao nhất trong số người tham gia nghiên cứu có nguy cơ thấphơn 67% mắc các triệu chứng bệnh Parkinson so với những người có nồng độ vitaminD thấp nhất.

Vitamin D thường được xem là “vitamin trời cho,” bởi nó được sản xuất từ ánhnắng Mặt Trời. Khoảng 90-95% vitamin D trong cơ thể chúng ta là do da sản sinhvà chỉ 5-10% là do nguồn thực phẩm. Các loại cá giàu chất dầu như cá hồi, cátuyết, cá thu, cá trích có lượng vitamin D cao hơn những cá khác. Nấm phơi khôcũng chứa vitamin D.

Parkinson là bệnh thoái hóa dần dần của hệ thần kinh trung ương, thường thấyở lớp người ngoài 50 tuổi, rất ít khi thấy ở tuổi trẻ. Nam giới bị bệnh nhiềuhơn nữ giới.

(Nguồn: TTXVN)

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Thiếu vitamin D nồng độ cao có thể bị Parkinson