Mệnh danh ngon nhất thế giới, đùi lợn muối đổ chợ Tết rẻ chưa từng có

THỨ NĂM, 20/01/2022 07:32:23

Đùi lợn muối Tây Ban Nha, mệnh danh là thịt lợn ngon nhất thế giới, đang đổ bộ chợ Tết Nhâm Dần với giá rẻ chưa từng thấy.

Loại thịt lợn này "đắt như tôm tươi" khi nhiều người chọn mua thưởng thức và làm quà biếu.

Cách đây vài năm, khi nhắc đến thịt lợn đen Iberico, chị Hoàng Phương Lan ở Yên Nghĩa (Hai Bà Trưng, Hà Nội) xuýt xoa và khá tò mò nhưng không dám mua. Loại thịt lợn tươi được chăn thả tự nhiên và cho ăn toàn bằng thảo mộc, xuất xứ từ Tây Ban Nha này có giá cả triệu đồng mỗi cân.

Với đùi lợn muối, chị càng không dám đặt mua vì loại rẻ nhất giá cũng gần 10 triệu đồng/đùi, loại thượng hạng gần 25 triệu đồng.

“Dù được mệnh danh là loại thịt lợn ngon nhất thế giới, tôi cũng rất muốn một lần được thưởng thức, nhưng mức giá khi đó chỉ nhà giàu mới dám mua”, chị nói.

Còn dịp Tết Nguyên đán này, chị đã chốt đặt mua hẳn 2 chiếc đùi lợn muối loại 5 kg mỗi chiếc để gia đình thưởng thức 1 chiếc, 1 chiếc đem làm quà biếu.

Đùi lợn muối Tây Ban Nha được mệnh danh là loại thịt lợn ngon nhất thế giới

Sáng nay, chị Lan vừa nhận được đùi lợn muối. Mỗi chiếc đùi đều có thớt và dao đi kèm để tiện cắt ăn. Giá chỉ 3 triệu đồng/đùi, chia ra 1 kg đùi lợn muối Tây Ban Nha giá khoảng 600.000 đồng, mức giá tương đối rẻ cho một món đặc sản thơm ngon nổi tiếng trên thế giới.

“Tôi cắt vài lát mỏng nếm thử thấy chúng còn có hương vị khá đặc biệt, thịt nhiều vân thớ, béo mượt cùng với vị hơi mặn, rất hợp làm đồ ăn kèm khi uống rượu vang”, chị nói.

Chị Hà Thị Ngọc Hương ở Phương Mai (Đống Đa, Hà Nội) thì chọn mua 5 chiếc đùi lợn muối loại 1 kg để tiện làm quà biếu Tết người thân, bạn bè.

Những năm trước, chị Hương thường chọn mua gà Đông Tảo hoặc thịt trâu gác bếp làm quà biếu. Số tiền chi ra cũng trên dưới 10 triệu đồng. Năm nay, chị thấy đùi lợn muối có giá khá rẻ, loại thịt này cũng mới lạ nên quyết định mua làm quà.

Đùi lợn muối được rao bán tràn ngập thị trường Tết Nhâm Dần

“Mua loại đùi 5 kg giá sẽ rẻ hơn nhưng trọng lượng khá lớn. Đùi nhỏ vừa cho gia đình cắt ra ăn trong kỳ nghỉ Tết Nhâm Dần. Vì vậy, tôi chọn 5 đùi lợn muối loại 1 kg, tổng tiền chỉ 5,5 triệu đồng”, chị nói.

Trên thị trường hiện nay, đùi lợn muối Tây Ban Nha được rao bán la liệt, giá từ vài trăm nghìn cho đến 1,4 triệu đồng/kg tùy loại.

Theo chị Nguyễn Thị Uyên - đầu mối bán đùi lợn muối Tây Ban Nha ở Linh Đàm (Hoàng Mai, Hà Nội), đùi lợn muối Tây Ban Nha trên thị trường có rất nhiều loại. Ví như loại làm từ thịt lợn trắng có giá bán khác với loại làm từ thịt lợn đen Iberico.

Hay chúng cũng có thể phân ra nhiều loại tùy vào thời gian muối 12 tháng, 24 tháng, 36 tháng hay 48 tháng. Thường thời gian muối càng lâu thì giá càng cao. Song, trên thị trường đa phần là mặt hàng có thời gian muối dưới 36 tháng, loại muối 48 tháng rất hiếm.

Giá của loại thịt này cũng hạ nhiệt, có loại chỉ vài trăm nghìn đồng/kg

Chị Uyên đã bán đùi lợn muối được 5 năm nay. Thời điểm vài năm trước, muốn ăn loại thịt này đều phải đặt trước vì chúng được đưa về Việt Nam bằng đường xách tay, hàng không có nhiều. Còn 2-3 năm trở lại đây, đặc biệt là vào mùa Tết này, đùi lợn muối về với số lượng lớn, hàng cũng hạ nhiệt hơn trước rất nhiều.

Dịp Tết Nhâm Dần, chị về 1.000 đùi lợn loại 1 kg và loại 5 kg. Hiện bắt đầu bước vào cao điểm hàng Tết, song chị đã tiêu thụ hết 2/3 số hàng.

“Khách mua làm quà biếu rất nhiều. Có người mua 1 đùi nhưng có người mua tới 3-5 đùi”, chị nói.

Chị Lê Thị Vân, đầu mối bán sỉ và bán lẻ đùi lợn muối ở Xuân La (Tây Hồ, Hà Nội), cũng thừa nhận trước kia muốn ăn đùi lợn muối phải đặt trước, còn giờ khách đặt sẽ được ship ngay trong ngày vì hàng lúc nào cũng sẵn trong kho.

Như dịp Tết Nhâm Dần 2022, chị nhập về gần 5.000 đùi, gấp rưỡi lượng hàng năm ngoái. Đến giờ, khách sỉ và khách lẻ đã chốt đơn gần hết số lượng chị có. Dự kiến, lượng đùi lợn còn lại chỉ bán khoảng tầm 10 ngày nữa sẽ “cháy hàng”.

Theo Vietnamnet

Comment

Vui lòng nhập tiếng việt có dấu