Trung Quốc hứa tăng đầu tư, Philippines hứa cùng giải quyết chuyện Biển Đông

THỨ BẢY, 09/04/2022 06:37:43

Trong cuộc điện đàm vào chiều 8.4, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã cam kết đầu tư nhiều hơn vào Philippines. Philippines nói sẽ làm việc với Trung Quốc để giải quyết vấn đề Biển Đông.

Trung Quốc hứa tăng đầu tư, Philippines hứa cùng giải quyết chuyện Biển Đông - Ảnh 1.
Tổng thống Philippines Duterte (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình - Ảnh: AP

Chiều 8.4, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Philippines Duterte, báo South China Morning Post (SCMP) ở Hong Kong đưa tin.

Việc Chủ tịch Trung Quốc hội đàm với nhà lãnh đạo sắp mãn nhiệm không phải là chuyện thường gặp, nhưng trong bối cảnh cạnh tranh với Mỹ ngày càng gia tăng, Trung Quốc đã coi Đông Nam Á là ưu tiên ngoại giao của mình, theo SCMP.

Trong cuộc điện đàm, ông Tập nhấn mạnh các diễn biến quốc tế một lần nữa chứng minh rằng không thể đạt được an ninh khu vực bằng cách tăng cường liên minh quân sự. Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Philippines và các nước trong khu vực để cùng nhau duy trì hòa bình, ổn định.

Ông Tập cũng khẳng định Trung Quốc sẽ duy trì "tính liên tục và nhất quán" trong chính sách đối với Philippines. Hai bên cần tiếp tục hợp tác với nhau để phát triển vắc xin ngừa COVID-19, y tế công cộng, cơ sở hạ tầng và thương mại.

Đáp lại, Tổng thống Philippines Duterte cho biết nước này sẵn sàng làm việc với Trung Quốc trong các lĩnh vực ngăn chặn đại dịch, thương mại, cơ sở hạ tầng và du lịch.

Đồng thời, ông Duterte cho biết sẽ làm việc với Trung Quốc để "giải quyết đúng đắn vấn đề Biển Đông", giải quyết hòa bình các tranh chấp trong khi duy trì hòa bình và ổn định khu vực.

Ông khẳng định Philippines cũng sẽ tìm cách đóng "vai trò tích cực" giữa Trung Quốc và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Với việc Mỹ đang tăng cường can dự với các đồng minh và đối tác để chống lại ảnh hưởng của Trung Quốc ở châu Á, Bắc Kinh lo ngại các nước láng giềng của họ, ví như Philippines và Hàn Quốc, có thể xích lại gần Mỹ.

Năm ngoái khi Mỹ công bố liên minh AUKUS với Úc và Anh, Philippines là một trong những quốc gia Đông Nam Á lên tiếng ủng hộ.

Cuộc bầu cử Tổng thống Philippines sẽ diễn ra trong vòng chưa đầy một tháng nữa và đã có một cuộc tranh luận về việc liệu Manila có nên giữ lập trường cứng rắn hơn với Bắc Kinh về vấn đề Biển Đông, vốn đã trở thành tâm điểm trong khu vực.

Hồi cuối tháng trước, Lực lượng tuần duyên Philippines (PCG) cho biết một tàu hải cảnh Trung Quốc được điều đến gần và cản trở một tàu Philippines ở bãi cạn Scarborough.

Cụ thể, tàu hải cảnh Trung Quốc số hiệu 3305 ở khoảng cách 19,2m so với tàu BRP Malabrigo của Philippines. Phía Manila tố động thái của các tàu hải cảnh Trung Quốc làm tăng nguy cơ đụng độ với tàu Philippines.

Theo Tuổi trẻ

Comment

Vui lòng nhập tiếng việt có dấu