Thiên tài Trung Quốc giải thành công bài toán khiến 6 tiến sĩ chật vật suốt 4 tháng

THỨ SÁU, 13/05/2022 21:47:11

Một thiên tài toán học có biệt danh là God Wei đã thể hiện tài năng phi thường của mình khi giải thành công một bài toán vô cùng phức tạp chỉ trong 1 đêm.

Wei Dongyi, trợ lý giáo sư toán học ở Bắc Kinh. Ảnh: SCMP

Theo báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng, trước đó, 6 tiến sĩ toán học ở Trung Quốc đã phải vật lộn tìm lời giải cho một mô hình toán học trong suốt 4 tháng. Khi không thể giải được bài toán, họ đã quyết định mời Wei Dongyi, trợ lý giáo sư Toán học 30 tuổi tại Đại học Bắc Kinh, thủ đô của Trung Quốc, để nhờ giúp đỡ. Thật ngạc nhiên, Wei đã giải xong bài toán hóc búa này chỉ trong 1 đêm.

Nhóm tiến sĩ đã điều chỉnh phương pháp của họ theo các phương trình do Wei gửi đến. Tỷ lệ thành công của mô hình đạt hơn 96%. Quá vui mừng, họ đã đề nghị trả tiền cho Wei để thể hiện sự cảm kích, nhưng anh đã từ chối lời đề nghị này. Wei nói rằng “không cần thiết phải trả tiền cho tôi vì một vấn đề dễ dàng như vậy”.

Sau khi trò chuyện, Wei cuối cùng cũng cho phép các tiến sĩ nạp tiền vào thẻ thanh toán di chuyển của anh như một hành động cảm ơn.

Theo nền tảng tin tức Jiupai News của Trung Quốc, trước sự tò mò của mọi người ,ông Chen Dayue - Trưởng khoa Toán học thuộc Đại học Bắc Kinh - cho biết việc Wei giải được bài toán khó không khiên ông ngạc nhiên. Ông chia sẻ rằng Wei rất thông minh, có thể giải được câu đố mà người khác không thể làm được và đặc biệt, anh vô cùng tập trung vào các vấn đề toán học .

Với khả năng giải quyết vấn đề nhanh chóng, kỹ năng giải toán của Wei thậm chí còn được gọi là “phương pháp Wei”. Wei khá nổi tiếng ở Trung Quốc vì những thành tích mà anh đã đạt được trong lĩnh vực toán học cùng lối sống vô cùng giản dị của mình.

Trong một cuộc phỏng vấn năm 2021, Wei đã thu hút sự chú ý của công chúng. Anh còn bị nhầm là sinh viên với mái tóc bù xù, vụng về khi trả lời truyền thông. Được yêu cầu nói điều gì đó để khích lệ những học sinh sắp thi đại học, Wei nói: “Cố lên. Chào mừng đến với Đại học Bắc Kinh. Tôi không biết phải nói gì nữa”.

Chú thích ảnh
Anh Wei xuất hiện giản dị trong cuộc phỏng vấn. Ảnh: Weibo

Lúc đó, tay anh cầm chai nước và một túi ni lông đựng bánh bao. Bình nước Wei mang có vẻ cũ, khiến nhiều người kêu gọi mua bình nước mới cho anh. Tuy nhiên, anh cho biết: “Một người bạn đã gửi cho tôi chai nước này, và một số người không quen biết ở ngoài thị trấn cũng gửi bình nước. Nhưng tôi băn khoăn nhận quà như thế này liệu có ảnh hưởng đến đạo đức nghề giáo của tôi hay không”.

Wei đã giành được 2 huy chương vàng liên tiếp tại Olympic Toán học Quốc tế khi còn là học sinh. Anh cũng được tuyển thẳng vào Đại học Bắc Kinh mà không cần tham gia kỳ thi tuyển sinh đại học “gaokao” – kỳ thi có một không 2 ở Trung Quốc đại lục, nhờ tài năng toán học đặc biệt của mình.

Theo Jiupai News, Wei đã từ chối lời mời học Tiến sĩ của Đại học Harvard, mặc dù ngôi trường này đã hứa sẽ miễn kiểm tra năng lực tiếng Anh và giới thiệu cho anh một phiên dịch viên. Wei giải thích: “Quá trình nộp đơn rất phức tạp và tiếng Anh của tôi không tốt lắm”.


Theo Tuổi trẻ 

Comment

Vui lòng nhập tiếng việt có dấu