Số ca nhiễm virus hợp bào hô hấp bùng phát mạnh tại Thụy Điển

THỨ SÁU, 09/12/2022 12:48:03

Ngày 8.12, chuyên gia dịch tễ tại Cơ quan Y tế công cộng của Thụy Điển (PHA), bà AnnaSara Carnahan cho biết nước này đang trong giai đoạn tăng mạnh số ca nhiễm virus hợp bào hô hấp (RSV) .

Thực tế trên đã khiến giới chức y tế nước này ngạc nhiên. Đây là mùa Đông thứ hai liên tiếp có số ca nhiễm RSV tăng nhanh chưa từng thấy. Theo bà Carnahan, khi không có đại dịch COVID-19, thường cứ 2 năm/lần Thụy Điển trải qua một đợt dịch bệnh lớn vào mùa Đông, xen kẽ một mùa dịch nhẹ hơn. Chu kỳ này đã bị phá vỡ trong giai đoạn dịch COVID-19 bùng phát.

Cũng theo bà Carnahan, virus RSV thường gây ra một số triệu chứng giống như bị cảm lạnh thông thường và lây lan chủ yếu ở trẻ nhỏ. Tuy nhiên, đối với nhóm trẻ sơ sinh chưa từng nhiễm virus RSV, bệnh có thể diễn biến nghiêm trọng hơn vì đường thở của trẻ còn hẹp và các dịch nhầy có thể khiến trẻ khó ăn uống và thở như bình thường.

Theo PHA, hầu hết trẻ 2 tuổi đã có kháng thể chống lại virus này sau khi bị nhiễm, tuy nhiên, những kháng thể này không thể tạo ra sự miễn dịch lâu dài. Những trường hợp có triệu chứng nặng về hô hấp sẽ phải thở ôxy, thậm chí phải đặt ống nội khí quản.

RSV là nguyên nhân hàng đầu gây viêm phổi ở trẻ nhỏ và người cao tuổi. Bệnh nhân mắc RSV thường có các triệu chứng nhẹ giống như cảm lạnh. Tuy nhiên, nhiều trường hợp có thể chuyển biến nặng, đặc biệt là ở trẻ sinh non và trẻ sơ sinh. RSV có thể gây các bệnh nghiêm trọng ở trẻ như viêm phổi, viêm tiểu phế quản... Người lớn có bệnh nền (tim mạch, phổi, hệ miễn dịch kém...) cũng có thể gặp nguy hiểm nếu nhiễm RSV.

Theo TTXVN

Comment

Vui lòng nhập tiếng việt có dấu