Đoàn xe chở các tay súng người Kurd rời khỏi Manbij

THỨ NĂM, 03/01/2019 07:35:24

Ngày 2.1, một đoàn gồm 30 xe chở các tay súng người Kurd đã rời khỏi TP Manbij ở miền Bắc Syria để đến các khu vực ở bờ Đông sông Euphrates.

Lực lượng dân quân người Kurd
Theo Bộ Quốc phòng Syria, việc các tay súng người Kurd rút quân là một phần trong thỏa thuận nhằm “khôi phục đời sống bình thường cho người dân ở các khu vực phía Bắc Syria."

Đoàn xe đã di chuyển đến thị trấn Qura Qozan ở bờ Đông sông Euphrates, cách Manbij khoảng 25km về phía Đông Bắc. 

Bộ Quốc phòng Syria cho biết đã có khoảng 400 tay súng người Kurd rời khỏi Manbij kể từ ngày 1.1.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh cách đây ít ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ rút quân khỏi Syria và Thổ Nhĩ Kỳ đã đe dọa khởi động một chiến dịch quân sự nhằm vào các lực lượng người Kurd do Mỹ hậu thuẫn ở quốc gia Trung Đông này. 

Thủ tướng Đức Angela Merkel đã gây sức ép nhằm buộc Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan có phản ứng kiềm chế đối với việc Mỹ rút quân khỏi Syria. 

Văn phòng của bà Merkel cho hay hai nhà lãnh đạo trên đã có cuộc điện đàm ngày 30/12, trong đó hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của tiến trình chính trị do Liên hợp quốc dẫn đầu, trong các nỗ lực chấm dứt cuộc xung đột tại Syria. 

Trong một tuyên bố, phía Đức cho rằng tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã bị đẩy lùi, song vẫn là mối "nguy hiểm đáng kể."

Tuyên bố cũng cho biết thêm, trong cuộc điện đàm, bà Merkel đã bày tỏ hy vọng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phản ứng kiềm chế và có trách nhiệm đối với tuyên bố của Mỹ rút quân khỏi Syria.

Hôm 29.12, các bộ trưởng của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã nhất trí duy trì hợp tác tại miền Bắc Syria, trong bối cảnh quân đội Mỹ chuẩn bị rút quân khỏi quốc gia Trung Đông này.
Theo TTXVN

Comment

Vui lòng nhập tiếng việt có dấu