Chính phủ CH Séc vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại quốc hội

THỨ NĂM, 12/07/2018 11:05:11

Đây là chính quyền đầu tiên kể từ năm 1989 nhận được sự ủng hộ của đảng Cộng sản Séc và Morava.

Thủ tướng Cộng hòa Séc Andrej Babis 
Ngày 12.7, với tỷ lệ 105 phiếu ủng hộ và 91 phiếu chống, chính phủ thiểu số theo đường lối trung tả của Thủ tướng Cộng hòa Séc Andrej Babis đã vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại Hạ viện gồm 200 ghế nghị sĩ (4 nghị sĩ không dự phiên bỏ phiếu này). Đây là chính quyền đầu tiên kể từ năm 1989 nhận được sự ủng hộ của đảng Cộng sản Séc và Morava (KSCM).  

Tuyên bố sau cuộc họp kéo dài 16 tiếng, Chủ tịch Hạ viện Radek Vondracek khẳng định: "Quốc hội đã thể hiện sự tin tưởng đối với nội các".

Phong trào ANO của ông Babis đã giành được gần 30% số phiếu bầu trong cuộc bầu cử Hạ viện hồi tháng 10.2017, nhưng chính phủ thiểu số của phong trào này không vượt qua được cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại Hạ viện hồi tháng 1 vừa qua. Để khai thông thế bế tắc, Thủ tướng Babis đã đàm phán thành lập liên minh với đảng Dân chủ Xã hội Séc (CSSD) theo đường lối trung tả. Tuy nhiên, với việc liên minh ANO-CSSD chỉ nắm trong tay 93 ghế trong tổng số 200 ghế tại Hạ viện, Thủ tướng Babis cần nhận được sự ủng hộ của KSCM - hiện có 15 ghế - để có thể vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm lần này. 

Trước cuộc bỏ phiếu này, ngày 30.6, KSCM đã khẳng định ủng hộ chính phủ liên minh của Thủ tướng Andrej Babis.
TTXVN

Comment

Vui lòng nhập tiếng việt có dấu