Các công ty Mỹ chịu tổn thất vì cuộc chiến công nghệ với Trung Quốc

THỨ NĂM, 06/06/2019 09:17:03

"Cuộc chiến" do Mỹ khởi xướng nhằm vào Trung Quốc trong lĩnh vực công nghệ nhiều khả năng sẽ gây tác dụng ngược đối với các công ty công nghệ của chính nước Mỹ.

Cảnh báo này được giới chuyên gia Mỹ đưa ra trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Donald Trump đã liệt tập đoàn công nghệ viễn thông Trung Quốc Huawei vào danh sách đen và yêu cầu tập đoàn này phải xin giấy phép nếu muốn mua công nghệ từ các công ty Mỹ.

Nhà báo chuyên về lĩnh vực công nghệ, Joseph Menn cho rằng cuộc chiến trong lĩnh vực công nghệ cao giữa Mỹ-Trung nếu xảy ra sẽ gây tác động thảm khốc tới các công ty của Mỹ cũng như các nước khác trên thế giới, trước hết là đối với các hệ thống công nghệ nhạy cảm và dễ bị tổn thương.

Các chuyên gia công nghệ cũng lo ngại rằng những biện pháp trừng phạt của Washington sẽ dẫn đến các động thái đáp trả tương tự từ phía Trung Quốc, gây tổn thất cho các công ty có trụ sở tại Mỹ. Theo các chuyên gia, các công ty Mỹ sở dĩ sẽ bị ảnh hưởng lớn vì tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Lệnh cấm của Mỹ sẽ buộc các nhà điều hành viễn thông nhỏ và độc lập của Mỹ phải mua nhiều thiết bị đắt đỏ hơn từ các đối thủ cạnh tranh của Huawei.

Nguồn cung của Huawei phụ thuộc khá nhiều vào Mỹ, từ linh kiện điện thoại thông minh đến thiết bị mạng viễn thông. Chỉ tính riêng Huawei, mỗi năm tập đoàn này mua 11 tỉ USD hàng hóa và dịch vụ từ các công ty Mỹ. Việc liệt tập đoàn này vào danh sách đen sẽ khiến các công ty Mỹ hợp tác với Huawei chắc chắn "bị vạ lây" khi nguồn thu của các công ty Mỹ là từ tập đoàn Trung Quốc này.
Theo TTXVN

Comment

Vui lòng nhập tiếng việt có dấu