Biển thể virus Corona xuất hiện ở Tây Ban Nha đã lan khắp châu Âu

THỨ SÁU, 30/10/2020 17:21:27

Một biến thể mới của virus Corona, nổi lên tại Tây Ban Nha từ tháng 6 năm nay, đã lan rộng khắp châu Âu và hiện đang chiếm phần lớn trong các ca nhiễm tại một số quốc gia ở khu vực này.


Một người đàn ông đeo khẩu trang đi ngang qua hình minh họa virus ở Oldham, Anh. Ảnh: REUTERS

Phát hiện này nhấn mạnh vai trò của việc đi lại trong đại dịch và sự cần thiết phải theo dõi các đột biến của virus gây bệnh COVID-19 này, theo Hãng tin Reuters.

Nhóm nghiên cứu cho rằng những người đi du lịch trở về từ các dịp nghỉ lễ tại Tây Ban Nha có thể đóng vai trò trong sự lây truyền của biến thể mới trên khắp châu Âu.

Nghiên cứu, do 7 nhà nghiên cứu thực hiện với sự hỗ trợ của các tổ chức khoa học của Thụy Sĩ và Tây Ban Nha, được đăng ngày 29.10 và chưa nhận được các đánh giá ngang hàng.  

Biến thể virus Corona này lần đầu tiên được phát hiện trong các công nhân làm việc tại các nông trại ở vùng Aragon và Catalonia thuộc phía đông Tây Ban Nha vào tháng 6. 

Các nhà khoa học Tây Ban Nha và Thụy Sĩ xác định biến thể mới có tên gọi là 20A.EU1, chiếm khoảng 40% số ca nhiễm ở Tây Ban Nha vào tháng 7, theo kênh CNBC. Đến tháng 9, biến thể mới này đã chiếm khoảng 90% các ca nhiễm mới ở Tây Ban Nha.

Nhóm phát hiện biến thể virus này cũng đã vượt qua biên giới châu Âu, xuất hiện và chiếm khoảng 40-70% các ca nhiễm mới ở Thụy Sĩ, Ireland và Vương quốc Anh trong tháng 9. Biến thể cũng được tìm thấy ở Na Uy, Latvia, Hà Lan và Pháp.

Nhóm nghiên cứu thừa nhận họ không có chứng cứ trực tiếp chứng minh biến thể này lan nhanh hơn những biến thể khác, bất chấp số ca nhiễm tăng nhanh ở nhiều quốc gia. Nhóm cũng không có đủ dữ liệu để đánh giá mức độ nghiêm trọng của biến thể này.

Làn sóng các ca nhiễm mới đang tăng lên nhanh chóng tại châu Âu đã buộc chính phủ một số nước phải tái phong tỏa toàn quốc hoặc áp đặt các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt hơn. Pháp chính thức phong tỏa toàn quốc từ ngày 30.10. Đức cũng phong tỏa một phần với việc đóng cửa nhà hàng, quán bar nhưng vẫn mở cửa trường học.

Hiện nay, châu Âu đã ghi nhận hơn 9,4 triệu ca nhiễm COVID-19, bao gồm 260.000 ca tử vong.

Theo Tuổi trẻ

Comment

Vui lòng nhập tiếng việt có dấu