Bầu cử Úc: Thắng lợi "kỳ diệu" cho Thủ tướng Scott Morrison

CHỦ NHẬT, 19/05/2019 08:36:38

Liên minh bảo thủ Tự do - Quốc gia cầm quyền của Thủ tướng Scott Morrison bất ngờ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử quốc gia của Úc.

Bầu cử Úc: thắng lợi kỳ diệu cho thủ tướng Scott Morrison - Ảnh 1.

Ông Scott Morrison tuyên bố chiến thắng tại Sydney tối 18.5, giờ địa phương - Ảnh: REUTERS

 

Reuters ngày 19.5 giờ Việt Nam cho biết kết quả đi ngược lại các cuộc thăm dò trước bầu cử cho thấy liên minh cầm quyền sẽ thất bại trước Công đảng đối lập.

"Tôi luôn tin vào điều kỳ diệu. Kết quả không cho tôi hay Đảng Tự do mà cho mỗi người dân Úc cần chính phủ đặt họ lên hàng đầu", ông Morrison nói.

Kết quả kiểm 2/3 phiếu bầu cho thấy liên minh bảo thủ giành 72 ghế trong tổng 151 ghế tại Hạ Viện, vẫn chưa đạt được thế đa số trong tổng 151 ghế tại Hạ viện.

Công đảng đối lập giành ít nhất 65 ghế. Lãnh đạo Công đảng Bill Shorten đã thừa nhận thất bại và tuyên bố từ chức.

Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ liên minh của chính quyền ông Morrison có thể đạt được một thế đa số vững chắc hay không cho tới khi kết quả cuối cùng được công bố trong đợt cuối tuần này.

Cuộc bầu cử liên bang Úc lần này là cuộc đua giữa Đảng Tự do của Thủ tướng Morrison và Công đảng đối lập của ông Bill Shorten.

Theo thông báo của Ủy ban Bầu cử, khoảng 17 triệu cử tri có đủ tư cách tham gia bầu cử, trong khi hơn 7.000 địa điểm bỏ phiếu trong nước và khoảng 90 điểm bỏ phiếu ở nước ngoài đã được thiết lập phục vụ bầu cử. Trong những ngày qua, Thủ tướng Scott Morrison đã tham gia nhiều hoạt động vận động tranh cử, tập trung vào vấn đề quản lý kinh tế.

Ông cũng cho biết liên minh Đảng Tự do - Quốc gia sẽ luôn ủng hộ "những nguyện vọng đúng đắn, đơn giản và chân thành" của người dân nước này.

Theo Tuổi trẻ

Comment

Vui lòng nhập tiếng việt có dấu