Thận trọng với rượu, bia

29/12/2013 16:34

Không ai biết chính xác rượu xuất hiện từ khi nào, chỉ biết rằng chúng xuất hiện từ rất sớm trong đời sống con người.


Ở Việt Nam, từ hàng nghìn năm trước rượu đã trở thành một nét văn hóa, một thủ tục lễ nghi không thể thiếu với câu thành ngữ “Vô rượu bất thành lễ”. Mọi người trưởng thành đều có thể dùng rượu, nhưng nhiều nhất và thường xuyên nhất vẫn là nam giới, vì vậy, có câu “Nam vô tửu như kỳ vô phong”.

Tuy nhiên, tình trạng lạm dụng rượu, bia ở nước ta và trên địa bàn tỉnh ta trong thời gian qua đã gây ra những tác hại lớn đối với tính mạng, sức khỏe, kinh tế, trật tự xã hội và hạnh phúc của không ít gia đình. Theo thống kê của Bộ Công an, rượu, bia là 1 trong 3 nguyên nhân hàng đầu gây tai nạn giao thông; 40% số vụ tai nạn giao thông có liên quan tới rượu, bia, 10% số người chết vì tai nạn giao thông là do uống rượu, bia quá nồng độ quy định. Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), rượu, bia là 1 trong 3 tác nhân gây tử vong cao nhất đối với con người. Rượu, bia như con dao 2 lưỡi, nếu sử dụng điều độ, đúng cách sẽ có tác dụng rất tốt với sức khỏe. Nếu sử dụng vô độ thì sẽ gây hại, như suy gan, xơ gan, ung thư gan, suy thận, xuất huyết dạ dày, suy yếu não. Thực tế tại tỉnh ta đã có rất nhiều trường hợp tử vong vì rượu, bia; nhiều vụ gây rối trật tự và nhiều gia đình phải tan vỡ hạnh phúc, mà thủ phạm chính là rượu, bia. Cũng theo WHO, Việt Nam hiện đứng hàng đầu Đông Nam Á và là 1 trong 25 quốc gia tiêu thụ rượu, bia nhiều nhất thế giới. Năm 2012, lượng rượu, bia tiêu thụ trên cả nước khoảng 3 tỷ lít (tính bình quân mỗi người sử dụng 28 lít). Do nhu cầu sử dụng rượu, bia ngày càng cao nên các cơ sở sản xuất, chế biến rượu, bia trong nước phát triển ngày càng nhiều với chất lượng sản phẩm ngoài tầm kiểm soát của các cơ quan chức năng. Điển hình là vụ Công ty CP Xuất nhập khẩu rượu 29 Hà Nội đã chế biến rượu nếp với công thức: 30% cồn công nghiệp + 70% nước + hương liệu. Hậu quả làm 6 người tử vong, hiện các cơ quan chức năng đang xử lý theo pháp luật. Ngày 1-12, Doanh nghiệp tư nhân thương mại Thủy Hưng (TP Hải Dương) cũng nhập 1 lô hàng gồm 2.400 can rượu 29 Hà Nội loại 2 lít để phân phối cho các đại lý. Sau đó Thanh tra Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh đã phải yêu cầu doanh nghiệp này thu hồi số lượng rượu trên.

Hiện nay, đang là những ngày cuối năm có nhiều hội nghị tổng kết, liên hoan, gặp mặt và là thời điểm giáp Tết Nguyên đán, do vậy, nhu cầu sử dụng rượu, bia càng tăng cao. Trong khi cơ chế, chính sách và hiệu quả quản lý của các cơ quan chức năng đối với chất lượng mặt hàng này còn nhiều hạn chế. Để bảo vệ sức khỏe, tính mạng bản thân và hạnh phúc gia đình, mỗi người, nhất là các “đấng mày râu” cần thận trọng với rượu, bia. Chỉ nên sử dụng sản phẩm của các cơ sở sản xuất có thương hiệu, uy tín lâu năm. Không nên dùng những sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, bán trôi nổi trên thị trường. Khi mua các sản phẩm đã đóng chai, cần đọc kỹ tem nhãn hàng hóa, riêng với các sản phẩm bia phải chú ý tới hạn sử dụng. Điều cần ghi nhớ là hãy nghĩ tới sức khỏe, tính mạng và hạnh phúc gia đình trước khi “nâng ly”. Tuyệt đối chấp hành nghiêm các quy định về sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông. Không nên vì cuộc vui chốc lát mà phải chịu hậu quả lâu dài. Đừng để “ma men” biến mình thành con người khác!

VINH BÙI(TP Hải Dương)

(0) Bình luận
Thận trọng với rượu, bia