Ngày 28-1, Chính phủ ban hành Nghị định số 09/2016/NÐ-CP quy định về tăng cường vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm.
Theo đó, 4 vi chất dinh dưỡng bắt buộc tăng cường vào thực phẩm gồm i-ốt, sắt, kẽm và vi-ta-min A. Các thực phẩm bắt buộc tăng cường vi chất dinh dưỡng tương ứng gồm: muối dùng để ăn trực tiếp, dùng trong chế biến thực phẩm phải được tăng cường i-ốt; bột mỳ dùng trong chế biến thực phẩm phải được tăng cường sắt và kẽm; dầu thực vật có chứa một trong những thành phần dầu đậu nành, dầu cọ, dầu hạt cải, dầu lạc phải tăng cường vi-ta-min A, trừ dầu thực vật dùng trong chế biến thực phẩm theo phương pháp công nghiệp. Các thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng trên phải đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật quốc gia tương ứng hoặc phải phù hợp với quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm.
Cũng theo nghị định, tăng cường i-ốt vào muối để phòng chống bệnh bướu cổ, đần độn và các rối loạn do thiếu i-ốt gây ra. Tăng cường sắt vào bột mỳ để phòng, chống thiếu máu thiếu sắt và khắc phục các hậu quả do thiếu máu thiếu sắt gây ra như chậm tăng trưởng, suy dinh dưỡng, giảm phát triển trí tuệ. Tăng cường kẽm vào bột mỳ để cải thiện tăng trưởng góp phần nâng cao tầm vóc con người; phòng chống một số rối loạn chuyển hóa, biệt hóa tế bào, bệnh nhiễm khuẩn, rối loạn phát triển xương, suy giảm chức năng sinh dục. Tăng cường vi-ta-min A vào dầu thực vật để phòng chống khô mắt, mù lòa và khắc phục các hậu quả như còi cọc, suy dinh dưỡng do thiếu vi-ta-min A gây ra và góp phần tăng cường sức đề kháng của cơ thể.
Nghị định có hiệu lực thi hành từ ngày 15-3.