Vụ đông này, nông dân thôn Nam Cầu trồng 25 ha su hào VietGAP và đã cho thu hoạch nhưng thương lái chỉ mua từ 2.000 - 2.200 đồng/củ...
Năm 2012, dự án nâng cao chất lượng, an toàn sản phẩm nông nghiệp và phát triển chương trình khí sinh học (QSEAP) đã lựa chọn 4 xã trong tỉnh để xây dựng vùng sản xuất rau và vải an toàn, trong đó có xã Phạm Trấn (Gia Lộc). Mục tiêu của dự án là giúp cho rau an toàn có cơ hội khẳng định chất lượng và thương hiệu trên thị trường. Thế nhưng 3 năm qua vùng rau an toàn ở xã Phạm Trấn vẫn chưa phát huy được hiệu quả sản xuất.
Vụ đông này, nông dân thôn Nam Cầu trồng 25 ha su hào VietGAP và đã cho thu hoạch nhưng thương lái chỉ mua từ 2.000 - 2.200 đồng/củ, ngang với giá bán su hào trồng theo quy trình bình thường. Trong khi đó, để có su hào trồng theo quy trình VietGAP, nông dân phải đầu tư nhiều công sức hơn.
Sản xuất rau an toàn ở Phạm Trấn chưa hiệu quả đã không khuyến khích được nông dân ở đây. Đề nghị ngành chức năng và chính quyền địa phương đánh giá kết quả dự án, giúp nông dân tháo gỡ khó khăn, xây dựng các vùng rau an toàn, hiệu quả.
HẢI HOÀNG (Gia Lộc)