Huyện Gia Lộc hiện có hàng chục ha rau muống trồng tập trung theo phương pháp sản xuất rau an toàn.
Khu ruộng trồng rau muống an toàn của Công ty TNHH Hưng Việt
Điển hình là vùng trồng rau của Công ty TNHH Hưng Việt, HTX Dịch vụ nông nghiệp Hồng Hưng. Rau muống an toàn đã được các doanh nghiệp thu mua cung cấp cho các bếp ăn tập thể của nhiều công ty, trường học, cơ quan, tạo nguồn thu nhập ổn định cho bà con nông dân.
Ông Lê Xuân Minh, Giám đốc HTX Dịch vụ nông nghiệp Hồng Hưng cho biết: Thời gian thu hoạch rau muống từ tháng 3 đến tháng 10, năm nào mùa đông ấm có thể thu hoạch đến tháng 11. Chu kỳ thu hoạch xén gốc từ 15 - 20 ngày/lứa. Với giá bán từ 3.000 - 5.000 đồng/kg, người trồng rau thu mỗi tháng khoảng 3,5 triệu đồng/sào, cá biệt có tháng hơn 5 triệu đồng/sào, sau khi trừ chi phí còn lãi khoảng 3 triệu đồng/sào. Khâu chăm bón rau muống cũng không quá cầu kỳ. Mỗi lần thu hoạch sau 3 - 4 ngày thì bón phân, chủ yếu là phân đạm và lân. Phải thường xuyên duy trì ruộng ẩm, để mực nước nông. Cứ 2 tháng bón bổ sung phân chuồng hoai mục mỗi sào 200 kg. Rau muống ít bị sâu bệnh hại, chủ yếu sâu ăn tạp, diệt trừ bằng thuốc trừ sâu sinh học và thuốc trừ bệnh khô vằn là chính. Khi thu hoạch rau cần bảo đảm thời gian cách ly thuốc bảo vệ thực vật và phân bón. Hiện nay, việc thu hoạch được thực hiện bằng máy cắt cỏ cải tiến nên giảm công lao động và giữ được mẫu mã rau đẹp.
Là loại rau dễ ăn, giá bán không cao nên khâu tiêu thụ rau muống khá dễ dàng, nhất là khi rau bảo đảm an toàn. Ông Tăng Xuân Trường, Giám đốc Công ty TNHH Hưng Việt chia sẻ: Công ty hiện có 3 ha rau muống, đang cung cấp cho hơn 40 bếp ăn tập thể, doanh nghiệp. Hằng ngày có 8 công nhân thu hoạch rau, bảo đảm tiêu chuẩn an toàn. Rau muống là sản phẩm chủ lực của công ty trong vụ hè và hè thu. Doanh thu hằng năm của công ty đạt khoảng 2 tỷ đồng.
Gia đình bà Nguyễn Thị Thắm ở thôn Cát Hậu, xã Hồng Hưng, cấy 1 sào rau muống hợp đồng với HTX Dịch vụ nông nghiệp của xã. Năm nay mưa nhiều, các hộ trồng dưa và rau cải thu nhập thấp nhưng nhà bà trồng rau muống tính đến đầu tháng 9 đã thu được gần 20 triệu đồng. Thời gian mỗi lứa rau chỉ 15 - 20 ngày nên sâu bệnh rất ít. HTX hợp đồng với công ty thu mua nên từ khi thu hoạch lứa đầu đến nay chưa bị nhỡ lần nào. Để rau muống thu hoạch lâu dài cần bón nhiều phân chuồng lúc bừa ngả trước khi cấy giống, ruộng phải sạch cỏ dại ngay từ đầu, trồng mật độ dày. Trước kia trồng rau muống vất vả nhất là khâu thu hái nhưng nay thu hoạch bằng máy xén hoặc liềm nên việc này không còn là nỗi lo của người trồng nữa.
Sản xuất rau an toàn, rau sạch sẽ mang lại thu nhập cao không chỉ với các loại rau như su hào, cải bắp, su lơ. Những giống rau truyền thống sử dụng quanh năm và phổ biến như rau muống khi sản xuất theo tiêu chuẩn an toàn gắn với hợp đồng bao tiêu sản phẩm và áp dụng cơ giới vào sản xuất thì cũng đạt hiệu quả kinh tế cao.
BÙI VĂN VIỆN