Rau sạch giữa phố

23/04/2015 10:19

Lo ngại trước nguy cơ ngộ độc do rau nhiễm hóa chất, nhiều bà nội trợ ở TP Hải Dương, nhất là ở các khu đô thị mới đã tận dụng những khoảng đất trống để trồng rau tự cung tự cấp...



Nhiều hộ dân ở TP Hải Dương tận dụng đất trống để trồng rau sạch

Lo ngại trước nguy cơ ngộ độc do rau nhiễm hóa chất, nhiều bà nội trợ ở TP Hải Dương, nhất là ở các khu đô thị mới đã tận dụng những khoảng đất trống để trồng rau tự cung tự cấp.

Dạo một vòng quanh TP Hải Dương, từ khu đô thị mới phía tây đến khu đô thị mới phía đông còn rất nhiều khoảng đất trống chưa xây dựng. Bên cạnh những mảnh đất để cỏ dại mọc um tùm thì nhiều nơi trở thành vườn rau xanh mướt của những gia đình xung quanh. Mảnh đất đối diện nhà bà Hường ở đường Trần Văn Giáp (phường Thanh Bình) vốn để cỏ dại mọc um tùm vì chủ nhà chưa đến xây. Vài năm nay, bà Hường nghỉ hưu, có nhiều thời gian rảnh, bà đã mua đất màu đổ vào để trồng rau. Chỗ bà vun những luống rau thẳng tắp, chỗ bắc giàn cho su su, bầu, bí, mướp. Mùa nào thức nấy, bà trồng đủ loại từ rau cải, mồng tơi, rau đay, rau muống đến gừng, hành, rau thơm... Chẳng những đủ rau dùng cho gia đình mà bà còn có rau bán cho một số hộ xung quanh. Bà Nguyễn Thị Sinh ở cách đó 2 dãy là khách hàng thường xuyên của nhà bà Hường cho biết: “Mua rau ở đây tuy đắt hơn ở chợ nhưng yên tâm vì bà ấy tưới bằng nước máy và không phun thuốc sâu độc hại”.

Chị Hương ở đường Trần Văn Giáp cũng “mát tay” không kém trong khoản trồng rau sạch. 2 năm nay, chị tận dụng mảnh đất cạnh nhà làm vườn rau. Mùa này, trong khi những người trồng rau chuyên nghiệp không trồng được rau cải thì chị lại có 5 luống cải xanh non không hề bị sâu tàn phá. Chị Hương chia sẻ bí quyết: “Đất ở đây vẫn chỉ là đất cát, thậm chí còn nhiều sỏi. Khi trồng, tôi trải một lớp phân lân rồi mới gieo hạt. Khi hạt nảy lên được 2 lá thì phun một lần thuốc sâu sinh học. Ngoài ra, tôi chỉ tưới đạm và nước sau 3 tháng là được ăn, thời gian cách ly từ khi phun thuốc rất dài nên không sợ độc hại”. Vườn rau chị trồng không chỉ đủ cho cả gia đình mà nhiều khi phải mời cả hàng xóm ăn hộ mới hết.

Tự trồng rau sạch không chỉ đáp ứng nhu cầu thực phẩm sạch hằng ngày mà còn là thú vui của nhiều người dân thành phố. Chị Quý ở khu An Phú 2 (phường Tân Bình) cho biết: “Ở khu tôi do còn nhiều nhà chưa xây nên các gia đình xung quanh tận dụng trồng rau sạch. Lúc đầu chỉ có từ 1-2 nhà trồng nhưng bây giờ hầu như nhà nào cũng trồng. Nhà nhiều cũng được 4-5 luống, nhà ít thì 1-2 luống. Chiều tối, khi đi làm về, cả khu ra tưới rau, bắt sâu trò chuyện vui vẻ. Nhất là với những người đi làm cả ngày thì đây là khoảng thời gian thư thái nhất. Tình cảm hàng xóm cũng gần gũi, gắn bó hơn”.

Tuy vậy, với những mảnh đất toàn cát sỏi ở những khu đô thị mới, không phải là ai cũng “mát tay” trồng được rau ăn. Chị Quý cho biết thêm: “Mới đầu tôi cũng học theo những nhà khác, mua 1 xe đất 700.000 đồng về đổ lên trên, cộng thêm vòi tưới, tre lứa mắc giàn mất vài trăm nghìn nữa nhưng rau vẫn không lên”. Những ngày đầu mới trồng, sáng sớm dậy, chị Quý ra ngay vườn xem rau nảy lên rồi lớn đến đâu nhưng những ngọn cải ngọt chỉ lớn chừng 2 đốt ngón tay là lỗ trỗ sâu, cải cúc gần đến ngày thu hoạch còn bị lụi đen đi. Lên mạng tìm tòi, chị Quý tự làm thuốc trừ sâu bằng ớt, gừng, tỏi, rượu, vừa bảo đảm an toàn mà lại diệt được sâu. Nhiều người trồng rau nghiệp dư như chị Quý cũng chia sẻ thêm có khi tận dụng mảnh đất trống giữa hai nhà thì rau bị “cớm nắng” nên không phát triển được. Có nhà trồng rau đến ngày thu hoạch, mới chỉ hái ăn một bữa đến hôm sau thì mất cả luống vì trộm cũng tham rau sạch.

Theo những người có kinh nghiệm trồng rau ở phố, muốn trồng được rau thì người dân không nên nóng vội bỏ qua những bài học cơ bản như chọn giống mùa nào thức nấy, kỹ thuật tưới, bón phân, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đúng cách. Ngoài ra, mọi người có thể sử dụng nước vo gạo, nước rửa rau để tưới rau vừa an toàn, tiết kiệm lại cung cấp chất dinh dưỡng cho rau phát triển.

NGUYÊN THẢO


(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Rau sạch giữa phố