Rau, quả tại Việt Nam vẫn an toàn

22/05/2012 14:25

Cục Bảo vệ thực vật đã kết luận chưa phát hiện thấy việc lạm dụng hóa chất formaldehyde trong sản xuất, kinh doanh rau tại Việt Nam.

Các loại rau lưu thông trên thị trường vẫn đảm bảo an toàn đối với chỉ tiêu về formaldehyde

Sau khi có chỉ đạo về kiểm tra chất cấm trên rau, quả nhập khẩu và lưu thông trên thị trường, Cục Bảo vệ thực vật vừa chính thức có báo cáo gửi Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát về kết quả kiểm tra chất cấm formaldehyde (thuốc ướp xác).

Theo đó, ngay sau khi có thông tin về tình trạng lạm dụng formaldehyde để phun lên rau cải thảo tại Trung Quốc, Cục Bảo vệ thực vật đã bổ sung formaldehyde vào danh mục chỉ tiêu cần kiểm tra đối với thực phẩm, nông sản có nguồn gốc thực vật. Đồng thời, đã giao trách nhiệm cho các đơn vị kiểm dịch thực vật tại cửa khẩu tăng cường kiểm soát chặt chẽ đối với thực phẩm, nông sản có nguồn gốc thực vật nhập khẩu, tăng tần suất lấy mẫu kiểm tra rau quả nhập khẩu.

Trong khi đó, theo số liệu của Trung tâm an toàn thực phẩm Hồng Kông và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hàm lượng formaldehyde tự nhiên trong rau, quả tươi biến động khoảng 3-60mg/kg. Do vậy, Hội đồng khoa học do Cục Bảo vệ thực vật tổ chức đã kết luận, hiện chưa phát hiện thấy việc lạm dụng formaldehyde trong sản xuất, kinh doanh rau tại Việt Nam. Các loại rau lưu thông trên thị trường vẫn đảm bảo an toàn đối với chỉ tiêu về formaldehyde.

(Nguồn: VOV)

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Rau, quả tại Việt Nam vẫn an toàn