Rau bí là loại cây dễ trồng và chăm sóc, đem lại hiệu quả kinh tế. Đây còn là loại rau ngon, được người dùng ưa chuộng.
Với 4 sào rau bí, trừ chi phí mỗi tháng gia đình bà Nguyễn Thị Điều ở phường Nhị Châu thu lãi từ 5-6 triệu đồng
Dễ chăm sócHiện nay ở phường Nhị Châu (TP Hải Dương) có hơn 20 hộ trồng rau bí ăn ngọn với 5 ha trong nội đồng và trên mặt đê bối ven bờ sông Thái Bình. Ở đây đất phù sa ven sông màu mỡ, nguồn nước tưới dồi dào rất thuận lợi để cây bí phát triển. Gia đình bà Nguyễn Thị Điều có 4 sào rau bí đang cho thu hoạch. Giống bí ngô quả tròn được bà Điều và nhiều hộ ở phường Nhị Châu chọn trồng vì ngọn to và ngon hơn. Bà Điều cho biết, trồng rau bí khá đơn giản. Đầu tiên "giấm hạt" cho nảy thành mầm, sau đó mới đem ra ruộng trồng để tránh bị chuột ăn mất hạt giống. Khi cây bắt đầu lên 2 lá đầu tiên thì tưới đạm để cung cấp dưỡng chất cho cây sinh trưởng và phát triển tốt. Cây cao khoảng 20 phân thì tiến hành vun đất. Sau đó phải thường xuyên tưới nước để cung cấp độ ẩm cho cây. Khi được khoảng 1 tháng với 2 - 3 lần bón đạm cây sẽ leo hết luống và có thể cho thu hoạch. Sau mỗi lần cắt ngọn thì bón đạm để cây phát triển tiếp, khoảng 20 - 25 ngày sau lại thu một lứa mới. Mỗi vụ rau thường cho thu hoạch 5 - 6 lứa. Do thân cây và lá rau bí có lông nên rất ít sâu bệnh. Loại rau này ăn ngọn nên chỉ dùng phân đạm bón gốc vì nếu dùng bón lá rau sẽ không đạt chất lượng, rau sáp, khi tước bị giòn.
Bà Điều chia sẻ: “Tôi chọn trồng cây bí vì chi phí giống thấp, lượng phân bón không đáng kể và chăm sóc dễ dàng hơn các loại cây khác. Với 4 sào rau, trừ chi phí mỗi tháng tôi thu lãi được 5- 6 triệu đồng. Tôi đang chuẩn bị trồng thêm 2 sào nữa”.
Rau bí có thể trồng gần như quanh năm, chỉ trừ 3 tháng cuối năm âm lịch do trời rét cây phát triển chậm. Rau bí không quá kén đất trồng nên người dân có thể tận dụng bờ ruộng, ven đê, đất ven đường để trồng.
Đầu tháng 4 vừa qua, Phòng Kinh tế thành phố đã tổ chức tập huấn đợt 1 về mô hình trồng rau an toàn cho nông dân phường Nhị Châu. Nông dân được hướng dẫn, tư vấn kỹ thuật trồng, chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh cho rau bí để bảo đảm an toàn cho người dùng và môi trường. Ông Hoàng Văn Hải, Chủ nhiệm HTX Dịch vụ nông nghiệp phường Nhị Châu cho biết: "So với nhiều giống cây trồng khác, rau bí đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn. Loại rau này được tiêu thụ chủ yếu trong thị trường thành phố. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tăng cường mở các lớp tập huấn trồng rau an toàn cho nông dân”.
Tiêu thụ nhanhHằng ngày vợ chồng bà Điều dậy từ sáng sớm ra đồng thu hoạch rau để bán cho các mối. Cắt vào sáng sớm rau sẽ tươi ngon và bảo đảm chất lượng. Trung bình mỗi ngày bà Điều cắt 100 mớ rau cung cấp cho hệ thống nhà hàng 123 trong TP Hải Dương. Những ngày có nhiều đám cưới hay nhà hàng có tiệc thì phải cắt gấp 2 - 3 lần lượng rau bí so với ngày thường mới đủ cung cấp cho các mối.
Có một sạp rau nhỏ trong chợ Thanh Bình, bà Nguyễn Thị Mắc chia sẻ: “Đang trong mùa rau bí nên rất dễ bán. Tôi cứ lấy hàng về bao nhiêu là bán hết bấy nhiêu. Bình quân mỗi buổi chợ, tôi bán được 20 - 25 mớ, mỗi mớ từ 5.000 - 6.000 đồng. Có thời điểm lên đến 10.000 đồng/mớ mà vẫn bán hết”.
Trồng rau bí không những thu được ngọn mà quả và hoa cũng được người tiêu dùng ưa thích. Từ ngọn, hoa, quả đều có thể chế biến nhiều món ăn cho bữa cơm gia đình. Bà Tầm, nhân viên nhà hàng Lộc Vừng (TP Hải Dương) cho biết: Mỗi ngày nhà hàng mua 10 mớ rau bí về chế biến. Rau bí có thể chế biến nhiều món theo nhu cầu của thực khách như xào, luộc hay nấu canh. Rau bí dễ ăn mà lại mát, được khách hàng lựa chọn nhiều hơn cả”.
Tuy không phải sơn hào hải vị nhưng các món ăn từ rau bí hầu như lúc nào cũng có mặt trong thực đơn của các nhà hàng, quán ăn từ bình dân đến sang trọng.
NGUYỄN HOẠT