Bánh đậu xanh đặc sản Hải Dương luôn khẳng định được uy tín, chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm.
Các doanh nghiệp sản xuất bánh đậu xanh luôn chú trọng vệ sinh an toàn thực phẩm để bảo vệ thương hiệu.
Trong ảnh: Xưởng sản xuất của Côngty TNHH Gia Bảo
Trong khi một số mặt hàng tiêu dùng ở nhiều địa phương trong cả nước bị người sử dụng phản ứng do có dị vật hoặc bị hỏng ngay cả khi vẫn còn hạn sử dụng thì bánh đậu xanh Hải Dương vẫn khẳng định được uy tín, chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm.
Mối quan tâm hàng đầuDù bận rộn với nhiều công việc nhưng ông Nguyễn Đình Giang, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bánh đậu xanh (BĐX) Hải Dương, Giám đốc Công ty TNHH Gia Bảo luôn sắp xếp thời gian, thường xuyên trực tiếp xuống khu vực sản xuất BĐX để nhắc nhở người lao động thực hiện nghiêm quy trình vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP). Cũng như nhiều doanh nghiệp cùng ngành nghề khác, ngoài việc quan tâm tới chất lượng, mẫu mã sản phẩm thì VSATTP luôn được doanh nghiệp coi là một yếu tố sống còn. Trên 100 lao động hiện có của công ty đều được kiểm tra sức khỏe định kỳ và tập huấn kỹ thuật sản xuất. Nguyên liệu đầu vào gồm 3 thành phần chính là bột đậu xanh, đường kính, dầu thực vật được kiểm soát chặt chẽ về chất lượng và vệ sinh. Doanh nghiệp đang sử dụng dầu thực vật Cái Lân (Quảng Ninh) và đường Lam Sơn (Thanh Hóa) để sản xuất. Đây là 2 thương hiệu uy tín đều đã được cơ quan chức năng kiểm định chất lượng. Đậu xanh do doanh nghiệp mua từ Myanmar nên đã được kiểm định chặt về chất lượng theo quy định nhập khẩu nông sản. Hiện nay, ngoài thị trường trong nước thì khoảng 50% sản lượng của doanh nghiệp đang được tiêu thụ tại Trung Quốc. Do làm tốt việc bảo đảm VSATTP nên BĐX Gia Bảo chưa từng một lần bị khách hàng phàn nàn về chất lượng hoặc VSATTP.
Với trên 20 năm kinh nghiệm sản xuất, VSATTP luôn được Công ty CP Quê Hương xác định là một vấn đề cốt yếu. Hiện nay sản phẩm của công ty đã có mặt tại Trung Quốc, các nước ASEAN, đang mở rộng sang thị trường Mỹ và một số nước châu Âu như Anh, Pháp… Doanh nghiệp đã dừng sử dụng mỡ lợn để sản xuất BĐX, chuyển sang dùng dầu thực vật để bảo đảm môi trường và phù hợp với thị hiếu của khách hàng, nhất là những người ăn kiêng. Không chỉ bảo đảm vệ sinh sản xuất, môi trường trong khu vực cũng được doanh nghiệp đặc biệt chú trọng. Hệ thống nhà xưởng của công ty đã được xây dựng quy củ, lát nền bằng gạch men, dùng máy ozon và đèn cực tím để khử trùng trong một số công đoạn.
Bảo đảm VSATTP cũng được các doanh nghiệp có quy mô nhỏ đặc biệt chú trọng. Sản xuất BĐX cách đây 19 năm, hiện nay Công ty CP Hoàng Giang với sản phẩm Rồng Vàng Hoàng Gia đã khẳng định được vị trí vững chắc và ngày càng mở rộng thị trường tiêu thụ ở trong nước. Ông Đào Văn Tiến, Giám đốc công ty cho biết doanh nghiệp luôn xác định xây dựng được thương hiệu phải trải qua nhiều năm nhưng có thể bị đánh mất chỉ trong chốc lát. Công ty đã tạo môi trường làm việc thuận lợi, bảo đảm sức khỏe, vệ sinh cho hơn 50 lao động với hệ thống điều hòa nhiệt độ được đầu tư trên 500 triệu đồng. Người lao động tuyệt đối tuân thủ các quy trình sản xuất, sử dụng đầy đủ trang thiết bị bảo hộ như quần áo, găng tay, mũ, khẩu trang. Hiện nay, ngoài dầu thực vật Tường An, đường Lam Sơn, đậu xanh của các vùng nguyên liệu để sản xuất BĐX, loại giấy bạc để gói bánh cũng được công ty nhập từ các nhà sản xuất ở TP Hồ Chí Minh...
Giữ gìn thương hiệuGiữa tháng 2-2016, một người dân ở TP Tam Kỳ (Quảng Nam) phản ánh phát hiện có sinh vật to bằng đầu ngón tay còn sống trong hộp BĐX mang nhãn hiệu T.D của một doanh nghiệp Hải Dương. Thông tin này đã khiến một số người nghi ngờ về BĐX Hải Dương. Tuy nhiên, sau đó đoàn kiểm tra liên ngành của TP Tam Kỳ kết luận người dân trên mở hộp bánh nhưng ăn không hết và không đậy kín nên có khả năng côn trùng bò vào. Theo chủ một số doanh nghiệp BĐX Hải Dương, công đoạn sản xuất BĐX được giám sát chặt chẽ, qua khâu luộc đậu xanh, chà vỏ, nghiền bột, nấu đường ở nhiệt độ cao... nên không thể có chuyện sinh vật sống trong bánh nếu sản phẩm vẫn còn nguyên gói.
Cùng với nâng cao chất lượng, các doanh nghiệp sản xuất bánh đậu xanh luôn quan tâm
đến vệ sinh an toàn thực phẩm
Toàn tỉnh hiện có khoảng 20 doanh nghiệp sản xuất BĐX nhưng chỉ 10 đơn vị trong số này thuộc Hiệp hội BĐX Hải Dương, số còn lại không tham gia hoặc không đủ điều kiện tham gia. Hiện nay, những doanh nghiệp thuộc Hiệp hội BĐX Hải Dương đều có cơ sở vật chất tương đối hoàn thiện, đông nhân công, thị trường tiêu thụ rộng, sản phẩm đã có thương hiệu từ lâu, doanh thu lớn. Hiệp hội cũng đã có logo riêng, những doanh nghiệp thành viên có thể sử dụng logo đó để in lên sản phẩm nhằm khẳng định chất lượng. Tuy nhiên, hầu hết người tiêu dùng (nhất là ở tỉnh ngoài) không thể nắm được thông tin này nên nếu sử dụng phải loại BĐX kém chất lượng của cơ sở nhỏ lẻ có thể họ sẽ đánh giá sai về BĐX Hải Dương. Điều này sẽ gây thiệt hại cho những nhà sản xuất BĐX uy tín và làm ảnh hưởng xấu tới thương hiệu BĐX Hải Dương.
Theo thông tin của một số nhà sản xuất trong làng nghề BĐX Hải Dương, số cơ sở sản xuất BĐX nhỏ lẻ hiện có ở nhiều địa phương trong tỉnh chứ không chỉ tập trung ở TP Hải Dương. Các cơ sở này thường sản xuất nhiều loại mặt hàng khác nhau, trong đó có BĐX. Một số cơ sở tách ra từ các doanh nghiệp BĐX có tên tuổi và đang sản xuất cầm chừng, "dựa hơi" BĐX Hải Dương. Nhiều cơ sở sản xuất có nhà xưởng xập xệ, manh mún, nhân công không được đào tạo kỹ càng, một số cơ sở có dấu hiệu làm ăn chộp giật... Do đó, các cơ quan chức năng cần quan tâm giám sát chặt chẽ về chất lượng sản phẩm cũng như VSATTP để bảo vệ thương hiệu BĐX Hải Dương.
Theo ông Nguyễn Đình Giang, các doanh nghiệp sản xuất BĐX đều xác định muốn phát triển thì phải giữ vững chất lượng và VSATTP. Để làm tốt điều này, ngoài đầu tư kỹ thuật hiện đại thì yếu tố con người là cực kỳ quan trọng nên doanh nghiệp cần thường xuyên nhắc nhở để người lao động chấp hành nghiêm quy trình sản xuất bảo đảm an toàn, chất lượng.
TIẾN HUY