Bộ trưởng Y tế đã ban hành Thông tư 47/2014/TT-BYT (gọi tắt là Thông tư 47) hướng dẫn quản lý an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ (KDDV) ăn uống.
Thông tư này quy định cụ thể về hồ sơ cấp giấy chứng nhận (GCN), trình tự, thủ tục cấp GCN, cấp đổi GCN, thu hồi GCN, phân cấp cấp GCN, kiểm tra cơ sở và nhiều quy định quan trọng khác.
Theo đó, việc cấp đổi GCN trong trường hợp cơ sở đã được cấp GCN và còn thời hạn nhưng thay đổi tên cơ sở hoặc đổi chủ, thay đổi địa chỉ nhưng không thay đổi vị trí và toàn bộ quy trình KDDV ăn uống tại cơ sở thì được cấp đổi GCN. GCN sẽ bị thu hồi trong các trường hợp: Tổ chức, cá nhân KDDV ăn uống không hoạt động ngành nghề KDDV ăn uống đã đăng ký; có văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về chuyển đổi ngành nghề KDDV ăn uống tại cơ sở; cơ sở KDDV ăn uống bị tước quyền sử dụng GCN theo quy định của pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm. Cơ quan cấp GCN có thẩm quyền thu hồi GCN đã cấp; cơ quan có thẩm quyền cấp trên có thẩm quyền thu hồi GCN do cơ quan cấp dưới cấp.
Việc phân cấp cấp GCN được thực hiện như sau: Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chịu trách nhiệm cấp GCN cho cơ sở KDDV ăn uống do Bộ Kế hoạch Đầu tư và Sở Kế hoạch Đầu tư tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cấp GCN đăng ký kinh doanh; cơ sở KDDV ăn uống do UBND (hoặc cơ quan có thẩm quyền) quận, huyện, thị xã và thành phố thuộc tỉnh cấp GCN đăng ký kinh doanh có quy mô kinh doanh từ 200 suất ăn/lần phục vụ trở lên. UBND (hoặc cơ quan có thẩm quyền) quận, huyện, thị xã và thành phố trực thuộc tỉnh chịu trách nhiệm cấp GCN cho cơ sở KDDV ăn uống do UBND (hoặc cơ quan có thẩm quyền) quận, huyện, thị xã và thành phố thuộc tỉnh cấp GCN đăng ký kinh doanh có quy mô kinh doanh dưới 200 suất ăn/lần phục vụ...
Thông tư có hiệu lực thi hành từ ngày 15-2-2015.