Trong 3 ngày đầu năm mới, nhiều cửa hàng, quán ăn ở TP Hải Dương khai trương, trong đó chủ yếu là quán bún, phở, cháo, miến, lẩu nướng vỉa hè…
Chiều mùng 2 Tết, chủ một quán bún, phở trên đường Mạc Thị Bưởi (TP Hải Dương) bán một bát bún thang
với giá 25.000 đồng nhưng thực khách ăn không đủ no
Lượng khách đến ăn tại các quán cũng tăng gấp 2-3 lần so với ngày thường.
Năm nay, nhiều chủ quán ăn tại TP Hải Dương đã chọn ngày 29-1 (mùng 2 Tết) để khai trương. Có mặt tại một quán bún, phở trên đường Mạc Thị Bưởi vào chiều mùng 2 Tết, tôi thấy quán khá đông, có lúc hết bàn nên các khách hàng phải ngồi ghép với nhau. Nhiều người chọn món bún thang để “chống ngán”. Tuy nhiên bát bún chỉ có lèo tèo vài miếng thịt gà và giò lụa được thái nhỏ, mỏng dính, bún lưa thưa chỉ đủ gắp từ 3-4 lần. Bát bún thang này được bán với giá 25.000 đồng, tăng 5.000 đồng so với ngày thường. Với một người bình thường có lẽ phải ăn hai bát bún như vậy mới đủ. Đây là tình trạng chung của nhiều quán ăn khác khi bán vào đầu năm mới vì tuy giá tăng không nhiều nhưng để ăn no thì phải mất từ 50.000-60.000 đồng/người trở lên.
Khoảng 8 giờ tối, hàng trăm lượt khách đổ về 3 quán bún, miến, phở ngay cạnh nhau tại đường Quang Trung. Tại đây các món phở bò, phở gà, bún thang, bún sườn… có mức giá từ 40.000-50.000 đồng, tăng gần gấp đôi so với ngày thường. Trong đó, bún cá rô đồng được nhiều người lựa chọn nhất để “chống ngán” sau những ngày Tết ăn uống thừa mứa.
Để phục vụ nhu cầu ăn uống, họp mặt đầu xuân, nhiều cửa hàng lẩu, nướng tại TP Hải Dương cũng mở cửa từ tối mùng 2 Tết. Theo tìm hiểu của phóng viên, các cửa hàng lẩu nướng phục vụ với mức giá tăng nhẹ. Một nồi lẩu có giá trung bình từ 200.000-300.000 nghìn đồng, tăng 100.000 đồng/nồi. Nhiều chủ quán cho biết, do phải trả thêm tiền cho người phục vụ nên phải tăng giá trong dịp này.
Một số hàng, quán bán bánh mì cũng đã khai trương năm mới với mức giá từ 15.000-30.000 đồng/cái, tăng khoảng 5.000 đồng so với ngày thường.
VIỆT QUỲNH