Bảo đảm an toàn, vệ sinh thực phẩm trong dịp Tết

Y tế - Sức khỏe - Ngày đăng : 05:37, 05/02/2010

Chỉ còn gần 10 ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Canh Dần. Cùng với hoạt động mua sắm hàng hoá diễn ra sôi động, sức mua tăng cao, thì đây cũng là thời điểm nảy sinh nhiều vấn đề phức tạp về an toàn, vệ sinh thực phẩm.


Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh kiểm tra công tác bảo đảm ATVSTP tại cơ sở kinh doanh Tuệ Phượng, ở thị trấn Kinh Môn
Chỉ còn gần 10 ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Canh Dần. Hoạt động mua sắm Tết trên thị trường đã diễn ra sôi động với sức mua tăng cao, lượng hàng hóa dồi dào, đa dạng. Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm nảy sinh nhiều vấn đề phức tạp về an toàn, vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) nên công tác thanh tra, kiểm tra ATVSTP đã được tăng cường nhằm bảo vệ sức khỏe người dân.

Theo chân đoàn kiểm tra liên ngành về chất lượng ATVSTP  tỉnh, chúng tôi có mặt tại Công ty TNHH Hòa An (TP Hải Dương). Công ty Hòa An chuyên sản xuất bánh đậu xanh, bột đậu. Ông Nguyễn Đức Hồi, Giám đốc công ty cho biết, để đủ lượng hàng cung cấp cho thị trường trong dịp Tết, từ gần 1 tháng nay, công ty đã tăng công suất sản xuất lên 200%. Qua kiểm tra, công ty xuất trình đầy đủ các giấy tờ như: giấy phép đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đủ điều kiện ATVSTP; giấy khám sức khỏe, chứng chỉ tập huấn kiến thức về ATVSTP của công nhân, lao động. Công ty cũng chứng minh được nguồn gốc, nguyên liệu đầu vào của sản phẩm. Công ty đã áp dụng hệ thống quản lý chất lượng ATVSTP theo hệ thống phân tích mối nguy và kiểm soát điểm tới hạn (HACCP). Ông Hồi cho biết: Công ty luôn quan tâm đến vấn đề bảo đảm ATVSTP, vì chỉ có làm tốt công tác này, sản phẩm của công ty mới được người tiêu dùng (NTD) lựa chọn và mới có thể vào được hệ thống siêu thị hay các cửa hàng lớn. Thị trường ngày càng cạnh tranh khốc liệt nên việc giữ uy tín, thương hiệu là rất quan trọng.

Tại cửa hàng kinh doanh thực phẩm Tuệ Phượng (thị trấn Kinh Môn), chủ cửa hàng cho biết, để phục vụ nhu cầu của nhân dân trong dịp Tết, lượng hàng hóa nhập về tăng khoảng 20% so với ngày thường. Qua kiểm tra, tất cả các mặt hàng được bày bán tại đây đều có nguồn gốc xuất xứ, hạn sử dụng rõ ràng. Kiểm tra và lấy mẫu xét nghiệm bánh phở của một cửa hàng ăn uống tại xã Quang Phục (Tứ Kỳ), đoàn kiểm tra cũng không phát hiện có hàn the và phóc-môn trong sản phẩm....

Ông Phạm Duy Tuyến, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh cho biết, để bảo đảm cho người dân có một cái Tết an toàn, từ ngày 19-1, chi cục đã tăng cường các biện pháp kiểm tra, kiểm soát, xử phạt các vi phạm về ATVSTP; đồng thời tham mưu cho UBND tỉnh thành lập 4 đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo liên ngành về chất lượng ATVSTP tỉnh, tiến hành kiểm tra từ ngày 25-1 đến hết ngày 10-2. Chi cục cũng chỉ đạo trung tâm y tế, phòng y tế các huyện, thành phố tham mưu cho UBND huyện thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành về chất lượng ATVSTP. Phần lớn các huyện, thành phố đã đồng loạt ra quân tiến hành thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn, chú trọng các mặt hàng được tiêu thụ nhiều trong dịp Tết như: bánh, kẹo, mứt, bia, rượu, nước giải khát, thịt và các sản phẩm từ thịt; các nơi cung cấp thực phẩm với số lượng lớn như các chợ đầu mối, các siêu thị. TP Hải Dương và huyện Nam Sách đã kiểm tra được trên 100 cơ sở sản xuất, kinh doanh (SXKD), chế biến thực phẩm; huyện Tứ Kỳ kiểm tra trên 30 cơ sở... Cùng với việc kiểm tra, các đoàn kết hợp tuyên truyền, phổ biến, giáo dục các kiến thức, các quy định của pháp luật về bảo đảm ATVSTP đến người SXKD thực phẩm. Qua công tác kiểm tra cho thấy, các hộ SXKD đã có ý thức hơn trong việc SXKD các mặt hàng thực phẩm. Chỉ có một số hộ kinh doanh, cơ sở sản xuất nhỏ lẻ là còn vi phạm. Tuy nhiên, để hạn chế đến mức thấp nhất các vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra trong dịp Tết, Chi cục ATVSTP tỉnh khuyến cáo, NTD cần quan tâm hơn nữa đến vấn đề ATVSTP, không nên mua các loại hàng hóa có màu sắc sặc sỡ vì để giữ cho các loại bánh kẹo, mứt, hoa quả… có màu sắc đẹp, ít bị phai màu, nhiều cơ sở sản xuất đã sử dụng phẩm màu công nghiệp có hại cho sức khỏe.  NTD cũng không nên mua các loại hàng hóa không có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Trong dịp Tết, các loại hàng hóa như: bánh, kẹo, ô mai, mứt, hạt dẻ, hạt bí, hạt hướng dương, hạt dưa... được bán theo cân hoặc chia lẻ ra thành từng gói nhỏ để bán, nhưng những gói hàng bị chia lẻ hoặc bán theo cân hầu như không có nhãn mác kèm theo. Khi mua hàng bán lẻ kiểu này, NTD dùng cần trao đổi kỹ với người bán, đồng thời yêu cầu được cung cấp các thông tin về nguồn gốc, thành phần và thời hạn sử dụng của các mặt hàng. Người nội trợ không nên ham rẻ mà mua phải thực phẩm ôi, thiu; không để lẫn thức ăn sống và thức ăn chín, không dùng chung dụng cụ chế biến thức ăn sống và thức ăn chín; phải lưu ý vệ sinh cá nhân trước khi chế biến món ăn cho gia đình.

 Để bảo đảm ATVSTP cho nhân dân trong dịp Tết Canh Dần và phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, các bệnh lây truyền qua thực phẩm, dịch cúm gia cầm, dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm và một số dịch bệnh khác, phối hợp với các ban, ngành, các đơn vị cùng với Chi cục ATVSTP tỉnh, các ngành nông nghiệp, quản lý thị trường... cũng cần tăng cường phối hợp, kiểm tra, thanh tra việc chấp hành các quy định về ATVSTP của các cơ sở SXKD thực phẩm có nguy cơ cao như thịt và các sản phẩm từ thịt, thủy sản tươi sống, trứng, sữa tươi, rau, quả tươi và một số loại sản phẩm thường dùng trong dịp Tết. Giám sát chặt chẽ việc lưu thông các mặt hàng trên, đặc biệt tại các chợ đầu mối và cơ sở thương mại tập trung. Xử lý nghiêm và thông báo kịp thời, rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng các hành vi vi phạm và các sản phẩm không bảo đảm chất lượng ATVSTP để NTD biết và có sự lựa chọn các loại thực phẩm an toàn. Vận động nhân dân thay đổi tập quán sinh hoạt, chế biến thức ăn và ăn uống trong ngày Tết theo hướng có lợi cho sức khỏe.

HẠNH DUYÊN - BẢO LINH