Chế phẩm của Việt Nam làm quả chín muộn

Nông nghiệp - Nông thôn - Ngày đăng : 17:30, 22/03/2010

ThS Nguyễn Mạnh Khải, ĐH Nông nghiệp Hà Nội vừa nghiên cứu thành côngchế phẩm sinh học làm chậm quá trình chín quả. Đây được coi là giảipháp an toàn sinh học cho bà con nông dân các vùng trồng nông sản khimùa quả vào vụ chín.

Etylen là một loại hormon thực vật tự nhiên liên quan đến sự chín vàlão hóa của thực vật, thúc đẩy quá trình chín của rất nhiều loài quả như chuối, cà chua, xoài, đu đủ... quá  trình vàng lá ở hoa và rau.

d
Chế phẩm sinh học có  tác dụng làm chậm quá trình chín quả từ 18 - 20 ngày so với chín tự nhiên. Ảnh: favri

Ở mỗi loại cây và mỗi giai đoạn chín của rau hoa quả thì  nồng độ nàylại khác nhau. Đây là yếu tố quyết định quá trình già héo của rau vàchín ở quả. Hạn chế quá trình này bằng cách hạn chế quá trình nội sinhetylen của rau quả, sử dụng chất hấp thụ etylen.

Chế phẩm sinh học có tác dụng làm chậm quá trình chín quả từ 18 - 20ngày so với chín tự nhiên. Chế phẩm còn giúp cây trồng tăng khả năngđậu quả và mọng quả.

Chế phẩm này đã được sử dụng cho cam, vải thiều tại huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) và Thanh Hà (Hải Dương).

Công nghệ chậm chín khi được áp dụngthương mại hóa sẽ góp phần giải vụ, kéo dài thời gian bảo quản, giảmtổn thất sau thu hoạch hoa quả có độ cứng cao hơn chống bị bầm dậptrong quá trình vận chuyển và tăng thời gian lưu thông trên thị trường,mang lại lợi ích cho cả người sản xuất và người tiêu dùng.

(Theo GĐ&XH)