Không thể nói hộp xốp không đáng lo ngại
Y tế - Sức khỏe - Ngày đăng : 07:51, 02/04/2010
Hộp xốp đựng thức ăn được sử dụng phổ biến hiện nay |
Như vậy người tiêu dùng nên tiếp nhận những nguồn thông tin này như thế nào?
Vấn đề là hộp xốp có tồn dư chất độc hại không?
Theo ông Nguyễn Công Khẩn - cục trưởng Cục An toàn vệsinh thực phẩm (Bộ Y tế), điều đáng quan tâm là hộp xốp có tồn dư chấtđộc hại và thôi nhiễm ra thực phẩm hay không. Nếu không hoặc mức độthôi nhiễm thấp thì không đáng ngại, chứ không phải tất cả hộp xốp đềukhông ô nhiễm hoặc không đáng lo ngại.
Không nên kết luận vội vàng Theokỹ sư Vũ Tân Cảnh (Viện Khoa học và công nghệ VN), các test nhanh vềđiều kiện bao gói có thể thực hiện trong một ngày như Viện Kiểm nghiệmvệ sinh an toàn thực phẩm đã làm, song các chỉ số sinh hóa thì khôngthể có kết quả nhanh như vậy. “Chỉ số sinh hóa với yêu cầu phải nuôicấy vi khuẩn chắc chắn phải đòi hỏi nhiều thời gian hơn. Nhà khoa họcTrung Quốc mất chín năm để có đủ bằng chứng kết luận hộp xốp đựng thứcăn tại nước này có thể gây ung thư, nên có lẽ chúng ta cũng không nênkết luận vội vàng...” - ông Cảnh nhấn mạnh. |
Thời gian tới, theo ông Khẩn, các sở y tế sẽ đưa nhómđồ hộp đựng thức ăn vào danh sách các sản phẩm phải hậu kiểm chấtlượng, bên cạnh hình thức đăng ký tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm tạicác sở y tế.
Trên bảo bắt buộc, dưới nói chỉ khuyến khích công bố chất lượng?
“Tại TP.HCM có bao nhiêu doanh nghiệp sản xuất hộp,bao bì đựng thực phẩm trực tiếp công bố tiêu chuẩn ở Sở Y tế TP?”,“Trước đây, Sở Y tế TP đã đi thanh tra, kiểm tra, lấy mẫu bao bì, hộpchứa đựng thực phẩm để kiểm nghiệm chất lượng hay chưa?”, trả lời nhữngcâu hỏi này của chúng tôi, Sở Y tế TP cho rằng theo quy định, loại sảnphẩm này không nằm trong nhóm sản phẩm bắt buộc mà chỉ khuyến khíchcông bố tiêu chuẩn sản phẩm. Và vì quy định chỉ khuyến khích nên đếnnay Sở Y tế TP chưa nhận được hồ sơ xin công bố tiêu chuẩn sản phẩm nàođối với mặt hàng này của doanh nghiệp. Và cũng vì quy định như vậy nênSở Y tế TP không đi thanh tra, kiểm tra.
Về vấn đề này, ông Nguyễn Việt Cường, chánh thanh traSở Y tế Hà Nội, cho rằng sở y tế không phải là nơi tiếp nhận hay chịutrách nhiệm về việc một loại hộp xốp bất kỳ có đủ tiêu chuẩn đựng thựcphẩm hay không. Trách nhiệm của ngành y tế chỉ là giám sát việc các cơsở kinh doanh ăn uống sử dụng các vật dụng đựng thực phẩm như thế nào.Ông Cường cho biết Sở Y tế Hà Nội sẽ sớm kiểm tra nguồn gốc, mục đíchsử dụng hộp xốp tại các cơ sở kinh doanh ăn uống trên toàn bộ 29 quậnhuyện ngay tuần tới.
Như vậy xung quanh việc công bố tiêu chuẩn sản phẩmđối với hộp xốp, bao bì, hộp chứa đựng thực phẩm nói chung, trả lời củaSở Y tế TP.HCM và Sở Y tế Hà Nội khác với ý kiến của ông Nguyễn CôngKhẩn trên báo Tuổi Trẻ ngày 1-4 (xem bài “Cảnh giác hộp xốp đựng thứcăn”). Cụ thể, ông Khẩn cho rằng: “Theo quy định 46 về vệ sinh an toànthực phẩm với đồ bao gói, chứa đựng thực phẩm đều phải công bố tiêuchuẩn chất lượng, kiểm nghiệm về mức độ thôi nhiễm chất độc hại ra thựcphẩm. Việc công bố sẽ được thực hiện tại các sở y tế địa phương”.
Về vấn đề này, chúng tôi đã tìm lại quy định và thấytrên thực tế Bộ Y tế có quyết định 42 (ngày 8-12-2005) ban hành kèmtheo “Quy chế công bố tiêu chuẩn sản phẩm”. Tại điểm B, khoản 1, điều1, quyết định 42 có quy định: “Sản phẩm liên quan đến an toàn thực phẩm(dụng cụ chứa đựng và bao bì tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm, nguyênliệu chính để sản xuất ra các sản phẩm này) và sản phẩm chỉ nhằm mụcđích xuất khẩu cũng được khuyến khích công bố tiêu chuẩn sản phẩm theoquy định tại văn bản này”.
TP.HCM đã lấy mẫu bao bì đựng thực phẩm để kiểm nghiệm chất lượng Sở Y tế TP.HCM cho biết ngày 1-4, thanh tra Sở Y tế đãđi thanh tra, lấy mẫu bao bì dùng đựng thực phẩm tại một số cơ sở sảnxuất bao bì trên địa bàn TP để kiểm nghiệm chất lượng. Ngoài ra, đoàn thanh tra cũng sẽ tìm hiểu công thứcsản xuất các loại hộp đựng thực phẩm của cơ sở sản xuất, tìm hiểu xemcơ sở có công bố tiêu chuẩn sản phẩm hoặc có đem mẫu hộp gửi kiểmnghiệm chất lượng sản phẩm không... |
(Theo Tuổi trẻ)