7 loại thuốc trừ sâu sinh học đa năng
Nông nghiệp - Nông thôn - Ngày đăng : 05:29, 19/05/2010
Tham quan mô hình SX RAT có sử dụng thuốc sâu sinh học đa năng Giới thiệu về 7 loại thuốc trừ sâusinh học đa năng mới này PGS.TS. Nguyễn Văn Tuất, Phó Viện trưởng ViệnKhoa học Nông nghiệp Việt Nam, chủ nhiệm đề tài nghiên cứu khoa học cấpNhà nước “Nghiên cứu sản xuất sử dụng 7 loại thuốc trừ sâu sinh học đachức năng cho một số loại cây trồng bằng kỹ thuật công nghệ sinh học”,cho biết: Nếu như các loại thuốc sâu sinh học có mặt trên thị trường từtrước đến nay là những loại thuốc được sản xuất chủ yếu từ các cây cỏ,cây xoan hay cây thuốc lá, 7 loại thuốc trừ sâu sinh học mới này đượcsản xuất từ việc phân lập các chủng virus, vi khuẩn có trong tự nhiênnhằm xác định và khai thác tính diệt trừ sâu của chúng để sản xuất racác chế phẩm phục vụ sản xuất. Công nghệ mới được dựa trên việc cảitiến qui trình phân lập và bảo quản giống gốc, cải tiến công nghệ nhângiống lên men từ thiết bị lên men 500 lít sang công nghệ lên men 1.500lít để lựa chọn được những giống chuẩn có hiệu quả cao phù hợp với điềukiện của Việt Nam. 7 chế phẩm thuốc trừ sâu sinh học đa năng (đã được đăng ký vào danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng ở Việt Nam) gồm: - Hai chế phẩm NPV (Nuclearpolyhedrosis Virus) trừ sâu hại rau màu và cây công nghiệp là sản phẩmcủa Viện BVTV với các tên thương mại: ViS và ViHa. - Hai chế phẩm Bt (Bacillusthuringiensis Kurstak) trừ sâu hại rau là sản phẩm của Viện Công nghiệpthực phẩm với các tên thương mại: Firibiotox P và Fibribiotox C. - Hai chế phẩm nấm trừ côn trùngMetarhizium anisopliae (nấm xanh) và Beauveria bassiana (nấm trắng) làsản phẩm của Viện Lúa đồng bằng sông Cửu Long với các tên thương mai:Ometar và Biovip. - Chế phẩm nấm đối kháng Trichoderma trừ bệnh hại cây trồng là sản phẩm của Viện BVTV với tên thương mai: TriB1 (Trichoderma). Các loại thuốc trừ sâu sinh học mớinày hiện đang được nhiều tỉnh, thành trên phạm vi cả nước mở rộng ứngdụng trong chương trình sản xuất rau an toàn, hình thành các vùng rauan toàn đưa lại hiệu quả kinh tế cao như: Hà Nội, Vĩnh Phúc, Hải Dương,Hải Phòng, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Đồng Nai v.v… Chỉ tínhriêng tỉnh Vĩnh Phúc hiện trồng khoảng 7.000ha rau/năm, mục tiêu củatỉnh là đến 2015 toàn bộ sản phẩm rau tiêu thụ trên thị trường phải làrau an toàn, được sử dụng các loại thuốc sâu sinh học là chủ yếu. Nóivề hiệu quả của việc sử dụng thuốc sâu sinh học, anh Nguyễn Văn Nhàn ởxã Vân Hội, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc, cho biết: “Trước kia khichưa có thuốc trừ sâu sinh học mà phải phun nhiều thuốc hóa học thì sảnphẩm làm ra khó tiêu thụ. Nay chúng tôi phun thuốc trừ sâu sinh họcthấy rất an toàn, sản phẩm làm ra dễ tiêu thụ, nhiều người ưa dùng vìnó an toàn và chất lượng tốt, trông bắt mắt”. Tuy nhiên, so với các loại thuốc trừsâu hóa học, các chế phẩm sinh học còn có một số yếu điểm như: giáthành cao, thời gian tác dụng lâu hơn, hiệu lực không nhanh như thuốchóa học nên người dân không nhìn thấy ngay do đó cũng chậm được đưa vàosản xuất trên diện rộng. Hiện các nhà nghiên cứu của Viện Khoa học Nôngnghiệp Việt Nam đang tính toán, nghiên cứu cải tiến công nghệ để tiếntới sản xuất với qui mô lớn và kéo dài thời gian sử dụng của thuốc đượclâu hơn từ 6 tháng tới 24 tháng nhằm hạ giá thành sản phẩm. Các thắc mắc của bà con nông dân vềhiệu quả của thuốc trừ bệnh sinh học được PGS.TS Nguyễn Văn Tuất khuyếncáo: Nguyên lí của thuốc trừ bệnh là phải phun sớm ngay khi mới pháthiện những triệu chứng đầu tiên thì mới có tác dụng; nếu đã thấy bệnhgây hại nặng mới bắt đầu phun thuốc thì hiệu lực không cao do đó bà concần tuân thủ các hướng dẫn ghi trên bao bì khi sử dụng: bảo quản thuốcđúng theo yêu cầu, đúng hạn sử dụng, phun sớm, phun đúng cách, đúngliều lượng. Ngoài ra, vai trò của cán bộ kỹ thuật địa phương trong việcgiúp dân điều tra, phát hiện sớm, hướng dẫn cụ thể chi tiết cách thứcphòng trừ là hết sức quan trọng và cần thiết. (Theo Nông nghiệp Việt Nam) |