Một số bí quyết sản xuất rau màu trong mùa mưa

Nông nghiệp - Nông thôn - Ngày đăng : 05:00, 12/08/2010

Chọn nơi đất cao, có hệ thống thoát nước tốt, không để rau màu bị ngập úng, nhất là sau các trận mưa to. Với những nơi đất thấp, tùy theo từng loại rau màu chịu nước nhiều hay ít để lên luống cao hay thấp là một trong những bí quyết sản xuất rau màu trong mùa mưa.

1. Chọn và làm đất: Chọn nơi đất cao, có hệ thống thoát nước tốt, không để rau màu bị ngập úng, nhất là sau các trận mưa to. Với những nơi đất thấp, tùy theo từng loại rau màu chịu nước nhiều hay ít để lên luống cao hay thấp.

2. Sử dụng màng phủ nông nghiệp trong sản xuất rau màu trong mùa mưa: Sau khi lên luống, bón vôi, bón phân lót, làm đất thì trải bạt, vét đất dưới mương ém chặt 3 bên mép bạt cho kỹ, đục lỗ và cấy cây theo khoảng cách của từng loại rau màu.

3. Chọn mua giống tốt, khỏe mạnh có nguồn gốc rõ ràng. Trong mùa mưa do mưa nhiều, thiếu ánh sáng, khả năng quang hợp kém hơn mùa khô do đó bà con nên chọn trồng các loại rau lá nhỏ, có bộ tán lá gọn, thời gian sinh trưởng ngắn, sớm cho thu hoạch.

4. Bón phân cân đối: Sau khi lên luống, rải 100kg vôi bột/1.000m2 nhằm giúp hạ phèn, góp phần tiêu diệt các mầm bệnh trong đất và cung cấp thêm lượng can-xi cho cây trồng.

5. Chống úng ngập: Các loại rau màu thường không chịu được ngập úng do đó cần điều chỉnh mực nước trong rãnh cho hợp lý. Sau các trận mưa to cần khơi thông rãnh để thoát nước nhanh, không để ngập nước dễ gây thối rễ, chết cây và tạo điều kiện cho nấm bệnh phát sinh, phát triển và gây hại.

6. Chăm sóc cây: Thường xuyên tỉa bỏ bớt chồi, nhánh vô hiệu; bấm ngọn để cây ra các nhánh phụ nhằm hạn chế chiều cao, tránh đổ ngã, tạo độ thông thoáng trên mặt luống, làm giảm độ ẩm, góp phần hạn chế sự phát sinh, phát triển và gây hại của sâu bệnh.

7. Làm giàn cho một số loại cây trồng như cà chua, dưa chuột, dưa leo, mướp đắng, đậu leo. Vụ này bà con cần làm giàn kiên cố hơn so với mùa nắng nhằm giúp cho cây phát triển, quang hợp tốt hơn, thu hoạch được dài hơn, năng suất cao hơn, chống đổ và hạn chế được sự gây hại của sâu bệnh.

(Theo Nông nghiệp Việt Nam)